Vải dù là gì? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng của vải dù
Vải dù là gì? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng của vải dù

Vải dù là gì? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng của vải dù

Ngày đăng: 23/05/2024
Mục lục

Vải dù thường xuất hiện trong các sản phẩm thời trang áo khoác, quần dài, áo hoodie mặc ngoài hay các loại ô, dù, áo mưa,... mang nhiều tác dụng che chắn.

Hãy cùng YODY tìm hiểu vải dù là gì, các thông tin liên quan đến vải dù cùng thương hiệu thời trang có chất liệu vải dù hàng đầu Việt Nam qua bài viết dưới đây.

1. Vải dù là vải gì?

Vải dù là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến và rộng rãi được hình thành bởi nhiều chất vải làm tăng tính hiệu quả của bề mặt vải.

Vải dù là vải gì?

Vải dù là vải gì?

Loại vải này sở hữu khả năng chống nước tốt, dễ dàng loại bỏ các mảng bám hay nước đọng lại trên vải, dễ tái sử dụng và bảo quản trong nhiều môi trường, nhiệt độ tại Việt Nam.

Chính vì sở hữu rất nhiều những ưu điểm khác biệt so với nhiều loại vải khác mà vải dù trở thành chất liệu được ưu tiên hàng đầu cho hàng ngàn sản phẩm đa ngành nghề khác nhau.

2. Nguồn gốc của vải dù

Ngày nay, vải dù có thể được sử dụng và nhập bán từ nhiều nguồn gốc khác nhau cả trong lẫn ngoài nước.

Tuy nhiên, xuất phát điểm của loại vải này đã có lịch sử từ rất lâu đời nhưng cho đến năm 1980 thì vải dù mới được sản xuất và thực sự trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.

Nguồn gốc của vải dù

Nguồn gốc của vải dù

Vải dù được làm từ rất nhiều những chất vải khác nhau như các sợi vải cotton, vải polyester hay sợi nhân tạo, sợi vải thô,... bởi vậy mà chi phí sản xuất vải dù là không hề nhỏ.

Do giá thành sản xuất đắt đỏ, loại vải này được nhập khẩu từ nhiều thị trường khác nhau nhiều hơn như Đài Loan, Nhật Bản và chủ yếu là tại Trung Quốc.

3. Ưu điểm và nhược điểm của vải dù

Vải dù được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới và nhận được sự quan tâm bởi cộng đồng người dùng.

Tuy mang rất nhiều những ưu điểm không thể tìm thấy ở nhiều loại vải khác, vải dù vẫn sẽ tồn tại những nhược điểm không dễ khắc phục.

3.1 Ưu điểm của vải dù

Để được tin dùng trong nhiều mặt hàng thời trang, đồ gia dụng hay các ngành hàng khác thì vải dù mang rất nhiều những ưu điểm làm nên nét đặc trưng của loại vải này:

- Vải dù chống thấm nước rất hiệu quả: Chống thấm nước và ngăn cho chất lỏng không lưu lại trên bề mặt vải là ưu điểm đặc trưng nhất mà giúp cho vải dù trở nên phổ biến đối với người dùng nhất. Đây là yếu tố tiền đề rất quan trọng cho việc sản xuất các sản phẩm ngoài trời, có nhiều tác dụng che chắn.

Ưu điểm của vải dù

Ưu điểm của vải dù

- Kết cấu bền chắc của vải dù: Vải dù là một loại vải được sử dụng với kết cấu bền chắc, các chất vải và sợi vải được sản xuất cùng nhiều sợi vải thô nên sự bền chắc, khả năng chịu lực tốt, dai sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sử dụng sản phẩm.

- Trọng lượng nhẹ: Sở hữu rất nhiều những ưu điểm khác nhau nhưng trong quá trình sử dụng hay vận chuyển thì trọng lượng nhẹ vẫn luôn là một yếu tố rất quan trọng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Chính ưu điểm này đã giúp cho vải dù được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới.

Do đó, các ưu điểm là những lý do khiến cho loại vải này có tính ứng dụng cao đối với nhiều đặc thù sản phẩm.

3.2 Nhược điểm của vải dù

Tuy sở hữu rất nhiều những ưu điểm và có thể phục vụ cho hầu hết ngành hàng khác nhau những vẫn sẽ có những nhược điểm còn tồn đọng, chưa được tối ưu khi sử dụng vải dù:

- Khả năng co giãn ở mức kém: Vì mang nhiều ưu điểm kết cấu chặt chẽ trong sợi vải nên vải dù có phần kém linh hoạt trong khả năng co giãn. Chính vì nhược điểm này mà hầu hết các mẫu vải dù thường không đem lại sự dễ chịu cho các mặt hàng thời trang.

Nhược điểm của vải dù

Nhược điểm của vải dù

- Dễ cháy, biến dạng khi thay đổi nhiệt độ: Là một mẫu vải dai, chịu lực tốt nhưng vải dù lại rất dễ cháy và dễ biến dạng khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Do vậy mà việc sử dụng vải dù trong các trường hợp tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ là ý kiến không khả thi.

- Dễ bị ám mùi: Vải dù có thể đánh bay các mảng bám, các chất lỏng ra khỏi bề mặt một cách dễ dàng, tuy nhiên thì loại vải này dễ bị ám mùi và tốn rất nhiều thời gian để bay hơi, khôi phục lại thể trạng ban đầu.

Các nhược điểm còn tồn tại trên vải dù sẽ là những lưu ý rất quan trọng trong việc lựa chọn và sử dụng loại vải này theo nhu cầu của từng khách hàng.

4. Các loại vải dù phổ biến trên thị trường hiện nay

Do được sử dụng và phát triển trong một thời gian dài nên các loại vải dù trên thị trường ngày nay cũng càng trở nên đa dạng hơn, phù hợp với nhiều nhu cầu sản xuất cũng như sử dụng hơn.

4.1 Vải dù 650T

Vải dù 650T là loại vải dù được sử dụng rộng rãi nhất đặc biệt là dùng cho các sản phẩm mang nhiều công dụng che chắn như những tấm bạt, những tấm che có diện tích lớn.

Vải dù 650T

Vải dù 650T

Loại vải này thường được phủ chất hỗ trợ se khít kẽ hở của sợi vải giúp cho khả năng chống nước của 650T trở nên tốt nhất, tuyệt đối nhất.

Vì vậy, vải dù 650T thường có giá thành khá cao và được sử dụng trong các mặt hàng cao cấp đặc biệt là trong các nhà hàng lớn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp,... đạt được hiệu quả cao.

4.2 Vải dù 420T

Đây cũng là một loại vải dù có khả năng che chắn khỏi tác động nắng, mưa của thời tiết và khả năng chịu lực tốt.

Vải dù 420T

Vải dù 420T

Vải dù 420T thường được sử dụng trong diện tích từ 0- 30m để đảm bảo hiệu năng tốt nhất có thể đạt được.

4.3 Vải dù 210T

Khác với nhiều loại vải dù có thể sử dụng trong diện tích rộng rãi thì vải dù 210T thường chỉ dùng trong diện tích nhỏ.

Vải dù 210T

Vải dù 210T

Tuy nhiên, khả năng chắn gió của loại vải này lại rất tốt đi kèm là khả năng chịu lực là ưu điểm được người dùng quan tâm.

5. Ứng dụng của vải dù trong thực tiễn

Nhờ khả năng loại bỏ các mảng bám trên bề mặt vải tốt, khả năng chống thấm hiệu quả nhất hiện nay.

Vải dù đang được tin dùng và ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong sản xuất nhiều loại sản phẩm balo, bạt che,.. đặc biệt là đối với ngành thời trang.

5.1 Vải dù polyester trong ngành thời trang, may mặc

Vải dù polyester vốn được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm mang nhiều công dụng che chắn với mục đích hạn chế những tác động của thời tiết hay yếu tố ngoại cảnh.

Tuy nhiên, ngày nay vải dù lại được sử dụng rộng rãi hơn trong ngành thời trang hay may mặc bởi sự tối ưu khả năng kết hợp với nhiều loại vải khác cực tốt.

Vải dù polyester trong ngành thời trang, may mặc

Vải dù polyester trong ngành thời trang, may mặc

Tiếp đó, khả năng chống nước và chắn gió tốt cũng là các ưu điểm để các mẫu áo khoác, các mẫu quần vải dù trở nên phổ biến hơn.

Các màu sắc mới mẻ, đem về nhiều phối màu độc đáo trong thời trang như các màu xám, detail phản quang, màu nhũ,... cũng được sử dụng hiệu quả nhất với vải dù.

Vải dù polyester trong ngành thời trang, may mặc

Vải dù polyester trong ngành thời trang, may mặc

Nhờ vào các yếu tố trên, vải dù đang được rất nhiều local brand trong nước như YODY lẫn các global brand lớn trên thế giới tận dụng hết những khả năng mà nó đem lại.

5.2 Vải dù trong lĩnh vực sản xuất ô, bạt, áo mưa,... che chắn

Sản xuất các loại ô, bạt, áo mưa hay lều trại,... với tác dụng che chắn là khả năng ứng dụng phổ biến nhất của vải dù trong đời sống thường ngày.

Vải dù trong lĩnh vực sản xuất ô, bạt, áo mưa,... che chắn

Vải dù trong lĩnh vực sản xuất ô, bạt, áo mưa,... che chắn

Vải dù càng trở nên phù hợp hơn khi được sử dụng để che trong diện tích lớn, không gian rộng.

Lúc này, ưu điểm đến từ chất vải dai, chống nước tốt và trọng lượng nhẹ mới thực sự phát huy được nhiều tác dụng nhất có thể.

5.3 Sử dụng vải dù làm chất liệu bề mặt của các ngành hàng khác

Ngoài các sản phẩm được chủ yếu từ vải dù thì việc sử dụng vải dù làm chất liệu hỗ trợ bề mặt cũng là một cách ứng dụng vô cùng phổ biến.

Sử dụng vải dù làm chất liệu bề mặt của các ngành hàng khác

Sử dụng vải dù làm chất liệu bề mặt của các ngành hàng khác

Điển hình như những bộ bàn ghế thường xuyên phải sử dụng ngoài trời, những bộ đệm, bộ gối cho các chuyến du lịch,...

Việc này sẽ giúp cho sản phẩm được phủ vải dù trên bề mặt trở nên dễ vệ sinh hơn, dễ dàng tái sử dụng hơn.

6. Cách bảo quản vải dù

Vải dù là một loại chất liệu vải tốt và không tốn quá nhiều công sức bảo quản cũng như làm sạch cho lần dùng tiếp theo.

Cách bảo quản vải dù

Cách bảo quản vải dù

Tuy nhiên, để đảm bảo cho vải dù có được tuổi thọ lâu nhất, sử dụng được trong thời gian dài nhất thì sẽ cần có các lưu ý cần thiết:

  • Hạn chế giặt và phơi vải dù quá nhiều lần: Vải dù là một loại vải rất dễ gấp nếp và biến dạng khi bị giặt nhiều lần và phơi dưới nhiệt độ cao. Việc thường xuyên giặt, phơi có thể giúp bề mặt vải không còn như ban đầu cả về màu sắc lẫn hiện trạng.

  • Vệ sinh, lau chùi đúng cách: Cách vệ sinh vải dù phù hợp nhất là sẽ dùng giấy, khăn sạch và lau sạch bề mặt vải dù. Đây là cách sẽ giúp cho vải dù giữ được tuổi thọ lâu nhất và loại bỏ được vết bẩn nhờ vào bề mặt chống thấm đặc thù.

Bảo quản vải dù đúng cách sẽ giúp cho sản phẩm đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

7. Vải dù giá bao nhiêu?

Giá của vải dù phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, kích cỡ, màu sắc, độ dày, độ bền, thương hiệu sản xuất... Ngoài ra, giá cả cũng khác nhau tùy vào từng địa điểm và thời điểm mua hàng.

Tuy nhiên, giá của vải dù thường dao động từ khoảng vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng trên thị trường hiện nay.

  • Chất liệu vải dù 650T dao động khoảng 150.000 đồng
  • Chất liệu vải dù 420T dao động khoảng 120.000 đồng
  • Chất liệu vải dù 210T dao động khoảng 100.000 đồng

Bạn có thể tham khảo giá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng bán vải để có thông tin chi tiết hơn.

8. Mua đồ thời trang vải dù ở đâu?

Trên thị trường thời trang hiện nay, có rất nhiều các thương hiệu sử dụng vải dù làm chất liệu sản xuất.

Tuy nhiên, không có nhiều thương hiệu thời trang có quy trình sản xuất chất lượng cao đồng đều, nghiêm ngặt trong khâu kiểm duyệt sản phẩm, mẫu mã trước khi đưa đến tay khách hàng như YODY.

Các sản phẩm vải dù như áo khoác, quần dài,... tại YODY được bày bán với đầy đủ màu sắc, mẫu mã và chi tiết nguyên liệu vải được sử dụng trong sản phẩm.

Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng nhận biết tỉ lệ vải dù trong sản phẩm và có các phương pháp sử dụng, làm sạch một cách khoa học, hiệu quả nhất.

Mua đồ thời trang vải dù ở đâu?

Mua đồ thời trang vải dù ở đâu?

Các sản phẩm đến từ vải dù polyester luôn đem lại sự hài lòng, sự trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

9. Những câu hỏi thường gặp về vải dù

Vải dù có ủ được không?

Vải dù thường không được ủi vì vải dù có tính chất chống nhăn và co giãn, và chất phủ chống thấm trên bề mặt có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ cao.

Nếu vải dù bị nhăn, bạn có thể phơi sản phẩm dưới ánh nắng hoặc treo lên phòng tắm khi tắm nóng để hơi nước giúp giãn và làm mềm sợi vải, sau đó dùng tay hoặc các công cụ khác để làm phẳng vải.

Nếu vải dù bẩn, bạn có thể lau chùi bằng nước hoặc tẩy rửa nhẹ nhàng để làm sạch, không nên sử dụng chất tẩy mạnh hoặc dùng máy giặt để giặt vải dù.

Vải dù có thấm nước không?

Không, vải dù không thấm nước. Vải dù là loại vải được phủ lớp chất phủ chống thấm trên mặt vải, giúp ngăn được nước và các chất lỏng khác thẩm nhập vào bên trong.

Với tính năng chống thấm, vải dù được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm chống thấm như ô dù, áo mưa, balo, túi xách, cặp sách, ghế đôn, rèm cửa... giúp bảo vệ đồ vật hoặc con người khỏi ảnh hưởng của mưa nắng, hoặc những chất lỏng khác.

Vải dù có tốt không?

Vải dù là một loại vải được sử dụng rộng rãi hiện nay với nhiều ưu điểm và đặc tính tích cực, giúp sản phẩm được sử dụng bền lâu và hiệu quả

Hy vọng qua bài viết này, các độc giả của YODY đã phần nào có thêm kiến thức về mẫu vải này cũng như chọn được cho mình những món đồ thời trang vải dù phù hợp nhất. 

Bùi Ngọc Hải
Hi, cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Bạn thích bài viết này? Hãy chia sẻ bài viết này nhé
Bình luận
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...