Top 18 những bộ phim hay nhất lịch sử kinh điển đáng xem
Top 18 những bộ phim hay nhất lịch sử kinh điển đáng xem

Top 18 những bộ phim hay nhất lịch sử kinh điển đáng xem

Ngày đăng: 23/05/2024
Mục lục

Những bộ phim hay nhất lịch sử luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và trở thành những tác phẩm vĩ đại trong lịch sử điện ảnh. Cùng YODY điểm danh qua top 18 những bộ phim hay nhất lịch sử hay kinh điển nhé!

1. The King's Speech (2010)

Trong danh sách những bộ phim hay nhất lịch sử, bộ phim đầu tiên mà YODY muốn giới thiệu đó chính là The King's Speech sản xuất năm 2010.

Bộ phim "Diễn văn của nhà vua" là tác phẩm đã giành giải Phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar năm 2011. Phim xoay quanh giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ 2 tại Anh, tuy nhiên không có những cảnh chiến đấu. Thời điểm đó, Anh đang đứng trước cuộc chiến không tránh khỏi với Đức - kẻ đang là nỗi sợ hãi của cả Châu Âu.

George VI - nhân vật chính trong phim, mặc dù không có tài năng nổi trội trong diễn văn nhưng lại phải đọc những bài diễn văn khích lệ tinh thần toàn dân. Với sự giúp đỡ của bác sĩ kiêm người bạn Logue, George VI đã có một bài phát biểu xuất sắc trên sóng truyền hình toàn quốc Anh để tuyên bố chiến tranh với Đức.

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 8.0

Điểm Tomatometer: 94%

Điểm đánh giá từ khán giả: 92%

Xem thêm: Danh sách phim Marvel theo thứ tự chuẩn nhất đến năm 2026

2. Saving Private Ryan (1998)

Bộ phim "Giải cứu binh nhì Ryan" của đạo diễn Steven Spielberg cũng là một tác phẩm kinh điển về bối cảnh của Chiến tranh thế giới thứ 2. Phim diễn ra tại trận chiến D-Day khi liên quân Mỹ và đồng minh đổ bộ vào Đại Tây Dương tấn công Phát xít Đức.

Trong phim, một binh nhì Ryan là người con cuối cùng của một gia đình liệt sĩ, với bốn người con trai đã hy sinh vì nước Mỹ, được Chính phủ Mỹ ra lệnh giải cứu và đưa về với gia đình. Một nhiệm vụ được lập ra cho một nhóm lính, đó là giải cứu binh nhì Ryan đang mất tích giữa chiến trường khắc nghiệt trong ngày D-Day.

"Giải cứu binh nhì Ryan" được xem là một bộ phim kinh điển về Chiến tranh thế giới thứ 2, đạt được 5 giải Oscar, trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 8.6

Điểm Tomatometer: 93%

Điểm đánh giá từ khán giả: 95%

3. Downfall (2004)

Downfall (tạm dịch: Sụp đổ) là một trong những bộ phim lịch sử hàng đầu mọi thời đại, kể về cuộc sống và cái chết của trùm phát xít Đức Adolf Hitler, được sản xuất tại Đức vào năm 2004. Bernd Eichinger là người biên kịch và sản xuất bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết Inside Hitler's Bunker của nhà sử học Joachim Fest.

Downfall diễn ra trong giai đoạn cuối của cuộc chiến thế giới thứ hai, khi Đức đang bị đánh bại và tiến đến ngày tàn. Trong bối cảnh đó, Adolf Hitler dần trở nên tuyệt vọng và cuối cùng đã tự vẫn trước khi quân đồng minh tiến vào giải phóng. Cho đến ngày nay, đây vẫn là bộ phim hay nhất về Adolf Hitler.

Bộ phim đã được đề cử giải Oscar cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Những bộ phim hàn hay nhất lịch sử

Những bộ phim hàn hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 8.2

Điểm Tomatometer: 90%

Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

Đừng bỏ lỡ : TOP 9 Bộ phim có gout thời trang kinh điển khiến người xem phải trầm trồ

4. Full Metal Jacket (1987)

Full Metal Jacket là bộ phim chính kịch chiến tranh năm 1987, được đạo diễn và sản xuất bởi Stanley Kubrick, người cũng đồng viết kịch bản cùng Michael Herr và Gustav Hasford. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết The Short-Timers của Hasford xuất bản năm 1979, và có sự tham gia của các diễn viên Matthew Modine, Lee Ermey, Vincent D'Onofrio và Adam Baldwin.

Cốt truyện xoay quanh cuộc sống của một trung đội Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong khóa huấn luyện tại trại huấn luyện Đảo Tuyển dụng Thủy quân lục chiến Parris, Nam Carolina.

Phần đầu của bộ phim tập trung vào các nhân vật JT Davis và Leonard Lawrence, được biết đến với biệt danh Joker và Pyle, những người phải đấu tranh với sự lạm dụng của Trung sĩ Hartman, người hướng dẫn tập trận của họ.

Phần sau của bộ phim miêu tả các trải nghiệm của Joker và một trong những lính thủy đánh bộ khác tại Đà Nẵng và Huế trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân của Chiến tranh Việt Nam. Tiêu đề của bộ phim thể hiện loại đạn toàn bộ bằng kim loại được sử dụng bởi quân đội.

Bộ phim được chia thành hai phần rõ ràng: Phần đầu tập trung vào cuộc sống của các tân binh trong trại huấn luyện, trong khi phần sau là khi những tân binh đó tham gia vào cuộc chiến ở bên kia địa cầu. Xuyên suốt bộ phim là sự nổi loạn, vô nghĩa và phi lý của chiến tranh.

Những bộ phim lịch sử việt nam hay nhất

Những bộ phim lịch sử việt nam hay nhất

Điểm IMDb: 8.3

Điểm Tomatometer: 92%

Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

5. Gandhi (1982)

Bộ phim Gandhi, sản xuất năm 1982, tái hiện cuộc đời của Mahatma Gandhi - nhà lãnh đạo của phong trào độc lập và bất bạo động của Ấn Độ trong thế kỷ 20. Với phong cách điềm tĩnh, hiền hòa, Gandhi đã lãnh đạo cuộc cách mạng bất bạo động, đẩy Đế quốc Anh phải rút quân trong hòa bình và giành lại độc lập cho Ấn Độ. Gandhi được xem như anh hùng dân tộc Ấn Độ, được kính trọng không chỉ bởi nhân dân Ấn Độ mà cả kẻ thù cũng phải tôn trọng.

Bộ phim Gandhi đã nhận được mười một đề cử hàng đầu tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 55, chiến thắng tám giải, bao gồm giải Hình ảnh xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Kingsley. Vào ngày 12 tháng 8 năm 2016, bộ phim đã được trình chiếu hồi tưởng với tư cách là bộ phim khai mạc tại Liên hoan phim Ngày Độc lập do Tổng cục Liên hoan phim Ấn Độ và Bộ Quốc phòng phối hợp trình bày, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ.

Những bộ phim tình cảm hay nhất lịch sử

Những bộ phim tình cảm hay nhất lịch sử

Điểm số trên các trang đánh giá phim:

IMDb: 8.1

Điểm Tomatometer: 85%

Đánh giá từ khán giả: 92%

6. Lawrence of Arabia (1962)

Lawrence of Arabia là một trong những tác phẩm điện ảnh huyền thoại của Anh Quốc, mô tả câu chuyện của trung tá T. E. Lawrence - một sĩ quan người Anh ở Ả Rập. Bộ phim tái hiện chiến thắng của Lawrence khi giúp Saudi Arabia chống lại xâm lược của đế chế Ottoman trong Thế chiến I, một cuộc chiến quan trọng cho đồng minh Anh quốc trong cuộc chiến tranh đó. Lawrence of Arabia đã đoạt giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar và được đánh giá rất cao bởi các nhà phê bình và khán giả.

Bộ phim hay nhất lịch sử

Bộ phim hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 8.3

Điểm Tomatometer: 94%

Điểm đánh giá từ khán giả: 93%

7. Spartacus (1960)

Spartacus (tạm dịch: Thủ lĩnh nô lệ) là một bộ phim sử thi chính kịch lịch sử 1960 của Mỹ do Stanley Kubrick đạo diễn. Kịch bản phim được viết bởi Dalton Trumbo dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Howard Fast.

Phim lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của nhân vật lịch sử Spartacus - một nhà lãnh đạo của cuộc nổi dậy nô lệ trong thời cổ đại, và các sự kiện trong cuộc chiến tranh nô lệ lần ba. Spartacus đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy của những người tù khổ sai để chống lại đế chế độc tài khắc nghiệt. Bộ phim đã giành được 4 giải Oscar năm 1961.

Những bộ phim hay nhất lịch sử thế giới

Những bộ phim hay nhất lịch sử thế giới

Điểm IMDb: 7.9

Điểm Tomatometer: 93%

Điểm đánh giá từ khán giả: 87%

8. Schindler's List (1993)

Schindler's List (tạm dịch: Danh sách của Schindler) là một bộ phim về thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, khi Đức Quốc xã xâm chiếm Ba Lan và gây khó khăn cho người Do Thái.

Trong bối cảnh đó, Schindler, một doanh nhân và đảng viên Đức Quốc xã, nắm giữ một công ty sản xuất trang thiết bị quân sự phục vụ cho quân đội Đức và có quan hệ cá nhân với các quan chức cấp cao, đã sử dụng quyền lực của mình để giúp đỡ những người Do Thái. Schindler đã tạo ra một danh sách nhân công giá rẻ cần thiết cho nhà máy của mình, danh sách bao gồm hàng ngàn người Do Thái, đa số là phụ nữ và trẻ em. Nhờ danh sách này, ông đã cứu được khoảng 1.200 người thoát khỏi cuộc xâm lược của Đức Quốc xã.

Schindler cũng là một nhân vật có thật, tên đầy đủ của ông là Oskar Schindler. Sau khi qua đời, Schindler được các người Do Thái đưa về Jerusalem và an táng tại đất thánh này. Bộ phim Schindler's List do đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg sản xuất, đã giành được 7 giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất năm.

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Điểm IMDb: 9.0

Điểm Tomatometer: 98%

Điểm đánh giá từ khán giả: 97%

9. Apocalypse Now (1979)

Trước khi ra mắt Saving Private Ryan, đã có một bộ phim chiến tranh khác với những cảnh chiến đấu khốc liệt cũng đã xuất hiện, đó là Apocalypse Now (tạm dịch: Ngày tận thế). Bộ phim đưa khán giả vào bối cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam vào thập niên 1970, thời điểm khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Tại đó, một chỉ huy người Mỹ đã lãnh đạo quân người Thượng ở Campuchia tạo ra một phe phản loạn và một đội quân Mỹ khác được giao nhiệm vụ tiêu diệt phe phản loạn đó. Kết quả cho thấy sự vô nghĩa của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và sự tàn khốc của thế giới đó đã khiến ngay cả những người lính Mỹ trở nên mất kiểm soát. Apocalypse Now được xem là một trong những phim phản chiến hay nhất mọi thời đại.

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Những bộ phim hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 8.5

Điểm Tomatometer: 98%

Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

10. Henry V (1989)

Henry V, do Kenneth Branagh đạo diễn, là một bộ phim chính kịch lịch sử của Anh năm 1989 dựa trên vở kịch của William Shakespeare về Vua Henry V của Anh. Phim có Branagh trong vai chính cùng với Paul Scofield, Derek Jacobi, Ian Holm, Emma Thompson, Alec McCowen, Judi Dench, Robbie Coltrane, Brian Bless và Christian Bale trong các vai phụ.

Bộ phim mô tả sự lãnh đạo của Henry V trong Chiến tranh Trăm năm với Pháp và chiến thắng nổi tiếng của ông trước quân Pháp trong Trận Agincourt năm 1415. Nó đã được các nhà phê bình khen ngợi là một trong những tác phẩm chuyển thể từ Shakespearean hay nhất từng được thực hiện và đã giành được một Giải Oscar năm 1989.

Những bộ phim hàn hay nhất lịch sử

Những bộ phim hàn hay nhất lịch sử

Xếp hạng IMDb: 7,5

Điểm Tomatometer:: 100%

Đánh giá của khán giả: 89%

11. The Godfather (1972)

Một bộ phim tội phạm do Francis Ford Coppola đạo diễn, dựa trên tiểu thuyết của Mario Puzo. Phim kể về gia đình Corleone, một triều đại Mafia hùng mạnh ở thành phố New York, và những cuộc đấu tranh của họ để duy trì quyền lực và bảo vệ lợi ích của mình. 

Bộ phim được đánh giá cao về cả nội dung và chất lượng sản xuất, giành được ba giải Oscar, bao gồm Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Marlon Brando) và Kịch bản chuyển thể hay nhất.

Những bộ phim lịch sử việt nam hay nhất

Những bộ phim lịch sử việt nam hay nhất

Điểm IMDb: 9.2

Điểm Tomatometer: 98%

Điểm đánh giá từ khán giả: 98%

12. The Godfather: Part II (1974)

Michael Corleone tiếp tục tham gia vào thế giới ngầm sau khi ông được bổ nhiệm làm ông trùm mafia của gia đình Corleone. Các cảnh flashbacks mô tả cuộc sống của cha Michael, Vito Corleone, khi còn trẻ.

Những bộ phim tình cảm hay nhất lịch sử

Những bộ phim tình cảm hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 9.0

Điểm Tomatometer: 97%

Điểm đánh giá từ khán giả: 97%

13. The Shawshank Redemption (1994)

"The Shawshank Redemption" là một bộ phim tâm lý tội phạm Mỹ sản xuất năm 1994, được đạo diễn bởi Frank Darabont và dựa trên tiểu thuyết "Rita Hayworth and Shawshank Redemption" của Stephen King. Bộ phim kể về cuộc sống của nhân viên ngân hàng Andy Dufresne, người bị kết án oan và phải sống trong nhà tù Shawshank trong suốt 19 năm.

"The Shawshank Redemption" đã trở thành một trong những bộ phim được yêu thích nhất mọi thời đại và được đánh giá cao về cả nội dung và diễn xuất. Tuy nhiên, bộ phim ban đầu không được ăn khách tại phòng vé nhưng sau đó đã trở thành một trong những phim được truyền tải nhiều nhất trên các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông.

Bộ phim hay nhất lịch sử

Bộ phim hay nhất lịch sử

Điểm IMDb: 9.3

Điểm Tomatometer: 91%

Điểm đánh giá từ khán giả: 98%

14. The Dark Knight (2008)

 "The Dark Knight" là một bộ phim siêu anh hùng năm 2008 của đạo diễn Christopher Nolan và là phần tiếp theo của bộ phim "Batman Begins" năm 2005. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên bao gồm Christian Bale trong vai Người Dơi, Heath Ledger trong vai Joker, Aaron Eckhart trong vai Harvey Dent/Two-Face, Gary Oldman trong vai James Gordon và Maggie Gyllenhaal trong vai Rachel Dawes.

Câu chuyện diễn ra một năm sau các sự kiện của "Batman Begins", nơi Người Dơi hợp tác với Trung úy Jim Gordon và Harvey Dent để cố gắng tiêu diệt tội phạm có tổ chức ở Thành phố Gotham. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ trở nên phức tạp khi Joker, một kẻ chủ mưu tội phạm tàn bạo và vô chính phủ, bước vào bức tranh và bắt đầu tàn phá thành phố.

Bộ phim khám phá các chủ đề về sự hỗn loạn và đạo đức khi Người Dơi và các đồng minh của anh đấu tranh để ngăn chặn triều đại bạo lực của Joker. Diễn xuất của Heath Ledger trong vai Joker đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của giới phê bình và sau đó anh đã giành được giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Những bộ phim hay nhất lịch sử thế giới

Những bộ phim hay nhất lịch sử thế giới

Điểm IMDb: 9.0

Điểm Tomatometer: 94%

Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

15. Citizen Kane (1941)

Một bộ phim truyền hình do Orson Welles đạo diễn, được coi là một trong những bộ phim hay nhất từng được thực hiện. Bộ phim kể về cuộc đời của Charles Foster Kane, một ông trùm báo chí giàu có ngày càng trở nên cô lập và vỡ mộng khi tìm cách kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. Bộ phim đã được đề cử chín giải Oscar nhưng chỉ giành được một giải cho Kịch bản gốc hay nhất. Nó có Điểm đánh giá của khán giả là 91% trên Rotten Tomatoes.

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Điểm IMDb: 8.3

Điểm Tomatometer: 99%

Điểm đánh giá từ khán giả: 90%

16. 12 Angry Men (1957)

"12 Angry Men" là một bộ phim tâm lý - pháp luật năm 1957 của đạo diễn Sidney Lumet. Bộ phim xoay quanh một vụ án giết người, khi một nhóm các thành viên trong hội đồng xét xử phải đưa ra quyết định cuối cùng liệu nghi phạm có tội hay không. Tại đây, chỉ có một người đàn ông đứng ra chống lại những suy đoán tiêu cực của những người khác và như vậy, câu chuyện bắt đầu. Bộ phim được đánh giá cao về mặt diễn xuất, kịch bản và cách thể hiện của đạo diễn.

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Điểm IMDb: 9.0

Điểm Tomatometer: 100%

Điểm đánh giá từ khán giả: 97%

17. Casablanca (1942) 

Casablanca (1942):

"Casablanca" là bộ phim lãng mạn kinh điển của Hollywood, được đạo diễn bởi Michael Curtiz và có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Humphrey Bogart, Ingrid Bergman và Paul Henreid. Bối cảnh phim diễn ra vào thời điểm Thế chiến thứ hai đang diễn ra, khi Casablanca trở thành một điểm đến cho những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh.

Bogart vào vai Rick Blaine, chủ sở hữu của một quán bar tại Casablanca, nơi anh ta đã đem lòng yêu lại một người phụ nữ cũ - Ilsa Lund, do Bergman thủ vai. Tình yêu của họ bị đẩy vào bế tắc khi Lund phát hiện ra rằng chồng cũ của cô, người đứng đầu phong trào kháng chiến chống Đức Quốc xã, vẫn còn sống và đang cần sự giúp đỡ từ Blaine để tìm được con đường trở về nước.

"Casablanca" được đánh giá cao về mặt diễn xuất, kịch bản và đạo cụ, và được coi là một trong những bộ phim kinh điển nhất mọi thời đại. Nó đã giành giải Oscar cho phim xuất sắc nhất năm 1944.

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Điểm IMDb: 8.5

Điểm Tomatometer: 99%

Điểm đánh giá từ khán giả: 95%

18. Gone with the Wind (1939)

"Gone with the Wind" là bộ phim hay nhất lịch sử và lãng mạn của Hollywood nổi tiếng, được đạo diễn bởi Victor Fleming và có sự tham gia của Vivien Leigh và Clark Gable. Bối cảnh phim diễn ra vào thời kỳ Nội chiến Mỹ, xoay quanh câu chuyện tình giữa một người phụ nữ giàu có tên Scarlett O'Hara, do Leigh thủ vai, và một người đàn ông quyền lực tên Rhett Butler, do Gable thủ vai.

Phim nói về cuộc sống của O'Hara trước, trong và sau Nội chiến Mỹ, và cách cô tìm kiếm và bảo vệ tình yêu của mình trước những thử thách và khó khăn trong cuộc đời. "Gone with the Wind" là một bộ phim được đánh giá cao về mặt kịch bản, diễn xuất và đạo cụ, và đã giành giải Oscar cho phim xuất sắc nhất năm 19

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Những bộ phim hay nhất trong lịch sử

Điểm IMDb: 8.1

Điểm Tomatometer: 92%

Điểm đánh giá từ khán giả: 91%

Từ trên màn ảnh, những bộ phim hay nhất lịch sử này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thời đại và con người, tạo nên những cảm xúc sâu lắng. Nếu bạn biết thêm những bộ phim hay nhất lịch sử nào đừng quên để lại bình luận bên dưới cho YODY nhé!

Tuyết Vương Thị
Hi, cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Bạn thích bài viết này? Hãy chia sẻ bài viết này nhé
Bình luận
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...