Thời trang bền vững là gì? Các thương hiệu đang dẫn đầu
Thời trang bền vững là gì? Các thương hiệu đang dẫn đầu

Thời trang bền vững là gì? Các thương hiệu đang dẫn đầu

Ngày đăng: 23/05/2024
Mục lục

Các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải ngày càng ít biện pháp xử lý hơn. Nhưng trong khi đó thì những tác nhân gây ra điều đó thì lại không giảm một chút nào. Những vấn đề rác thải, môi trường vẫn đang là một dấu hỏi đau đầu đối với những chuyên gia về môi trường. Thời trang bền vững hiện nay đang là khái niệm dẫn đầu xu hướng trong ngành công nghiệp thời trang và cả môi trường. Vậy, thời trang bền vững là gì mà được theo đuổi cho hiện tại và tương lai? Cùng YODY giải đáp thắc mắc về trào lưu này nhé!

1. Thời trang bền vững là gì? Tại sao nên đi theo xu hướng thời trang bền vững?

Thời trang bền vững, trong tiếng anh còn gọi là Sustainable fashion hoặc Eco-Fashion. Đây là một con đường cho các thương hiệu thời trang làm ra các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Và cũng kích thích việc bảo vệ môi trường của mỗi người. Những sản phẩm thời trang bền vững phải ưu tiên sử dụng các chất liệu an toàn, có khả năng phân hủy và tái chế được. Điều này sẽ giúp tiết kiệm, đảm bảo được chi phí tài nguyên, đưa yếu tố bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

thời trang bền vững

Thời trang bền vững là gì?

Thời trang bền vững không chỉ là bản thân các sản phẩm, chất liệu sản phẩm mà còn phải là phương pháp sản xuất và những yếu tố khác liên quan đến cả con người nữa. Quy trình sản xuất của thời trang bền vững đòi hỏi phải giảm thiểu tối đa rác thải ra môi trường. Ngoài ra quy trình sản xuất phải phù hợp với phù hợp với văn hóa và đạo đức nói chung nữa.

Tính bền vững ám chỉ vòng đời của sản phẩm cũng phải lâu dài, giảm thiểu sự lãng phí tài nguyên. Ngoài ra những tài nguyên đã sử dụng cũng phải có thể được tái chế để có thể quay lại trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Tiếp tục quay vòng vòng đời liên tục như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên và tránh được việc ô nhiễm môi trường. Bền vững ám chỉ ngành đó phải duy trì và tồn tại liên tục trong những năm tháng sau này. Và cuối cùng bền vững là phải giúp cho những người lao động duy trì được hạnh phúc, xã hội được hạn phúc.

Thời trang bền vững

Một số yếu tố của thời trang bền vững

Thời trang bền vững là một xu hướng của tương lai khi xuất hiện trên nhiều sàn diễn thời trang đình đám như Vietnam Internal Fashion Week, Miss Universe Vietnam,... và ngày càng được người tiêu dùng yêu thích. 

Thời trang là ngành công nghiệp luôn cần sự đổi mới và sáng tạo, đồng thời thời trang bứt phá mọi giới hạn. Song bên cạnh đó, chúng ta vẫn cần phát huy tối đa tính bền vững của thời trang để nó có thể mang những thông điệp tích cực, lối sống đẹp và tích cực cho môi trường, xã hội. 

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời trang bền vững

- Nguyên liệu, vật liệu được sử dụng phải có nguồn gốc thuần thiên nhiên, không pha trộn với các vật liệu nhân tạo.

- Về mặt đạo đức thì không được sử dụng các vật liệu, nguyên liệu được làm từ động vật như áo da.

- Quy trình sản xuất phải xanh, không sử dụng các chất hóa học độc hại và giảm thiểu tối đa rác thải ra ngoài môi trường.

- Người lao động, công nhân gia công phải được hưởng phúc lợi đầy đủ, trả lương xứng đáng khi làm việc.

- Thành phẩm dư thừa phải có biện pháp tái chế để giúp cho rác thải ít hơn, quay vòng đời cho vật liệu.

- Đặc biệt là sản phẩm hoàn thiện phải thân thiện với môi trường. Trong trường hợp sản phẩm bị vứt bỏ ngoài môi trường tự nhiên không tái chế được thì phải có khả năng phân hủy.

Thống kê của ngành công nghiệp thời trang còn cho thấy ngành thời trang đứng thứ 2 thế giới về lượng tiêu thụ. Lượng khí thải thì chiếm 8-10% trên tổng số toàn cầu. Và vô số những sản phẩm hết trend đều bị vứt bỏ ngoài môi trường tự nhiên nữa.

3. Cần làm gì để thời trang bền vững được phát triển hơn?

3.1 Nguyên vật liệu thân thiện môi trường

Đầu vào cho các sản phẩm thời trang phải có nguồn gốc từ thiên nhiên. Có thể kể đến như sợi len, sợi tơ tằm, sợi tre, sợi cotton, cashmere,... Đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật thì chỉ được phép làm những sản phẩm có thể thu hoạch một cách nhân đạo như lông cừu, lông dê,... Và không sử dụng các vật liệu tổng hợp, sợi nhân tạo vì những vật liệu này rất khó phân hủy.

Ngoài việc thu hoạch những vật liệu từ thiên nhiên thì cũng phải biết đáp trả. Tích cực trồng cây xanh, có biện pháp trồng trọt lại để giữ cho nguồn đầu vào luôn được ổn định. Chặt phá rừng quá đà cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường rất nhiều.

Tái chế lại các sản phẩm dư thừa

Tái chế lại các sản phẩm dư thừa

Tái chế lại những vật liệu dư thừa hoặc những sản phẩm bị lỗi cũng là bảo vệ môi trường. Vừa giảm được lượng rác thải ra ngài môi trường tự nhiên và cũng giảm được chi phí cho phần vật liệu.

3.2 Quy trình sản xuất xanh

Đảm bảo trong quá trình sản xuất thì không sử dụng hóa chất mạnh như thuốc nhuộm. Thay vào đó có thể sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên để tạo màu cho quần áo. Rác thải nhà máy, công xưởng cũng phải được hạn chế tối đa. Nếu có rác thải thì phải có khu vực xử lý riêng trước khi đưa ra ngoài môi trường. Hiện nay có cả cách xử lý rác thải về dạng phân bón để vun đắp cho cây.

3.3 Yếu tố con người

Hiện nay ngành công nghiệp may mặc vẫn đang sử dụng yếu tố con người là chính chứ không thể dùng máy móc sản xuất hàng loạt được. Yếu tố con người cũng chính là một mắt xích quan trọng khi làm ra các thành phẩm. Vậy nên đối với người lao động thì phải được hưởng phúc lợi hợp lý, làm việc có giờ giấc và được ngủ nghỉ đầy đủ. Không được sử dụng nhân công trong các môi trường làm việc độc hại hay bãi nạt nhân công.

3.4 Bao bì cho sản phẩm

Chúng ta không còn lạ gì với túi bóng nữa rồi. Túi bóng xuất hiện từ những sản phẩm tiêu dùng thực phẩm cho đến những sản phẩm tiêu dùng thời trang. Một chiếc túi bóng có thể mất từ hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Mỗi khách hàng đi vào cửa hàng, hay mua một món đồ online cũng được nhận một chiếc túi bóng đựng đồ bên trong. Nhân rộng ra thì chúng ta có rất nhiều túi bóng được rải rác khắp nơi. Hiện nay các thương hiệu lớn đang chuyển dần sang túi đựng được làm bằng giấy hoặc vải.

3.5 Quay vòng đời cho sản phẩm

Ngoài việc các xưởng gia công có thể tái chế sản phẩm dư thừa hoặc lỗi thì bản thân những người tiêu dùng cũng phải làm điều tương tự. Nếu như một bộ đồ chúng ta không sử dụng nữa thì có thể đem ủng hộ cho những người khó khăn.

4. Top 10 các thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng

Việc giảm bớt những sản phẩm nguy hại chuyển qua dòng chất liệu thân thiện với môi trường chính là việc làm bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Vậy những thương hiệu thời trang bền vững nào đang được khách hàng tin tưởng? Cùng YODY tìm hiểu ngay nhé!

4.1 The 31 - Đề cao sự thoải mái, chất lượng

Thương hiệu thời trang The 31 luôn nỗ lực hết sức để tìm kiếm những chất liệu thân thiện với môi trường. Song song với nó, yếu tố thoải mái, nhẹ nhàng mỗi khi cử động nhưng cũng không làm mất đi sự tinh tế, thời trang cũng là yếu tố quan trọng.

Thương hiệu thời trang The 31

Thương hiệu thời trang The 31

The 31 ưu tiên chất lượng và thỏa mãn 3 yếu tố: đẹp, bền và thân thiện với môi trường. Lựa chọn chất liệu chủ đạo là linen nguyên bản và organic cotton đem lại những sản phẩm chất lượng đến tay người dùng.

4.2 YODY - Tâm huyết, tình cảm tìm kiếm chất liệu hữu ích, thân thiện

Chất liệu làm nên thương hiệu chính là điểm đặc biệt của thương hiệu này. Thuyết phục khách hàng bằng những dòng sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, YODY luôn là thương hiệu thời trang bền vững khiến các thương hiệu khác phải dè chừng. 

Thời trang YODY - Thương hiệu thời trang bền vững

Thời trang YODY

Với sứ mệnh mang những chất liệu sản phẩm chất liệu tốt, dịch vụ tốt đến tận tay khách hàng trên từng vùng miền giúp khách hàng không trải qua những cảm giác bí bách khó chịu khi trải nghiệm sản phẩm.

4.3 Kilomet109 - Thương hiệu thời trang bền vững cao cấp cho cả nam và nữ 

Thương hiệu độc đáo bởi cái tên. Chăm chút từ khâu nuôi trồng, xử lí sợi, sản xuất và thiết kế đều được hình thành nên từ sự thân thiện với môi trường.

Kilomet 109

Kilomet 109

Chinh phục khách hàng nhờ vào sự nhẹ nhàng, tối giản đã khiến trang phục và quần áo ở đây được săn đón.

4.4 Môi điên - Cái tên nổi bật hơn cả

Thương hiệu thời trang bền vững hướng đến những trang phục unisex với kiểu dáng bắt mắt. Họ xử lý cầu kì trong từng giai đoạn để ngăn ngừa “rác” không sinh thêm “rác”.

Phong cách thời trang cuốn hút

Phong cách thời trang cuốn hút

4.5 Leinné - Thương hiệu nền tảng đa văn hóa

Sử dụng chất liệu tự nhiên kết hợp cùng bàn tay của người thợ xưởng thủ công đã tạo nên sự khác biệt. Việc sử dụng bao bì tiết kiệm đi cùng những thiết kế đảm bảo được sự tính toán bền vững. Đây chính là thương hiệu thời trang bền vững là điểm chạm giữa truyền thống và hiện đại.

Nền tảng đa văn hóa

Nền tảng đa văn hóa

4.6 ShoeX - Xu hướng thời trang bảo vệ môi trường

Nổi tiếng với những đôi giày thời trang, ShoeX nổi lên với xu hướng thời trang bảo vệ môi trường nâng tầm hơn. Nổi bật với những đôi giày cafe mới lạ, đây là thương hiệu giày đầu tiên tại Việt Nam.

Thương hiệu giày bảo vệ môi trường

4.7 Boo - Mang phong cách đa dạng, đột phá

Thời trang bền vững chính là kim chỉ nam cho sự phát triển tương lai của Bò Sữa. Đặc biệt, với nhiều dự án, chương trình “xanh” đây chính là thương hiệu bảo vệ môi trường.

Cá tính, phá cách thời trang

Cá tính, phá cách thời trang

4.8 TimTay - Thương hiệu thời trang thiết kế thuần Việt

Đặc trưng bởi thiết kế “thuần Việt”, đây là thương hiệu thời trang bền vững theo các làng nghề, mỹ thuật, âm nhạc, đời sống,...

Thiết kế thuần Việt

Sử dụng chất liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, tái chế lại những mảnh vải vụn nên thương hiệu này rất được yêu thích.

4.9 Biểu tượng khát vọng thương hiệu Metiseko

Cảm hứng từ sự phong phú của thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của các quốc gia Châu Á cung ứng thân thiện với môi trường, chất lượng sản phẩm tốt,..Chất liệu chủ đạo là lụa và cotton nên được khách hàng hoàn toàn tin tưởng cũng như sử dụng trong thời gian gần đây.

Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường

4.10 Dòng Dòng - Nghiên cứu tái chế các chất liệu nhựa trong tương lai

Thương hiệu này luôn nỗ lực cải tiến những sản phẩm đã có, nhưng cũng không quên tái chế thêm nhiều chất liệu nhựa khác trong tương lai. Đây chắc chắn là thương hiệu thời  theo đuổi xu hướng “được lòng” khách hàng trong thời gian gần đây.

Thương hiệu bảo vệ môi trường

Thương hiệu bảo vệ môi trường

Thời trang bền vững đã và đang thay đổi “diện mạo” ngành công nghiệp may mặc. Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu thời trang bền vững xanh thân thiện với môi trường thì đừng bỏ qua những thương hiệu mà YODY vừa gửi đến nhé!

Nguyễn Phương Thảo
Hi, cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Bạn thích bài viết này? Hãy chia sẻ bài viết này nhé
Bình luận
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...