Lụy tình là gì? Các nguyên nhân và cách thoát khỏi lụy tình
Lụy tình là gì? Các nguyên nhân và cách thoát khỏi lụy tình

Lụy tình là gì? Các nguyên nhân và cách thoát khỏi lụy tình

Ngày đăng: 23/05/2024
Mục lục

Lụy tình là một trạng thái cảm xúc nặng nề và đau khổ mà chắc chắn mỗi bạn đọc sẽ phải trải qua ít nhất một lần. Vậy lụy tình là gì? Lụy tình là tốt hay xấu và dấu hiệu lụy tình sẽ ra sao,... Hãy cùng YODY tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lụy tình là gì? Nguyên nhân gây ra lụy tình?

1.1 Lụy tình là gì?

Chuyện yêu đương luôn đem đến cho chúng ta nhiều trạng thái, cung bậc cảm xúc khác nhau như buồn, vui, thích thú, thất vọng,... Một trong những cảm xúc khó tả, phức tạp nhất đó là cảm xúc khi lụy tình.

Lụy tình là trạng thái cảm xúc rất mạnh mẽ, khơi gợi lên những ký ức tốt đẹp về tình yêu mà họ từng có, sống lại trong khoảng khắc, ký ức này thay vì vượt qua và tiến tới một mối quan hệ khác. Khi một người lụy tình thì có xu hướng không chấp nhận thực tại, không chấp nhận những gì đã xảy ra và đang dằn mình vào một sai sót dẫn đến cuộc tình tan vỡ hoặc hồi ức lại để thỏa mãn sự cô đơn lúc này.

Lụy tình là gì

Lụy tình là gì

Người lụy tình là người có tâm hồn rất mong manh, nhạy cảm, dễ vỡ, dễ bị tổn thương, sống chân thành, cảm xúc chân thật. Nhưng cũng những người này là kiểu người có tình yêu rất sâu đậm, luôn hướng về tình yêu, có xu hướng lựa chọn con tim hơn là lý trí, thậm chí có thể gọi là yêu một cách mù quáng. Điều này tạo nên một mắt xích tạo thành lụy tình, một trái tim vẫn đang còn thổn thức vì tình yêu và một lý trí yếu đuối, không vượt qua được thực tại.

Người lụy tình thường chịu thiệt thòi nhiều hơn vì những cảm xúc chân thật, đôi khi sẽ phải đánh đổi bằng nước mắt và những nỗi đau không nói lên lời. Nếu không có sự giải thoát, vượt qua thì trong thời gian lụy tình có thể tạo ra những mặt tiêu cực.

Trong tiếng Hán Việt thì từ "lụy" được hiểu là nước mắt, phiền muộn còn tình là tình yêu Từ lụy tình rất phổ biến, được nhiều người sử dụng và ám chỉ những người đang rơi vào trạng thái cảm xúc phức tạp trên.

1.2 Các kiểu lụy tình

Lụy tình được chia thành 3 kiểu:

 • Lụy tình vì đến với tình yêu: Sẵn sàng dành mọi thứ, thời gian mà mình có để đánh đổi được tình yêu. Cho dù có bị từ chối thì họ vẫn đâm đầu vào một tình yêu một chiều này. Thông thường kiểu lụy tình này xảy ra khi tỏ tình thất bại, crush không thích mình.
 • Lụy tình vì yêu bất chấp: Người yêu bắt chấp sẽ làm mọi thứ để cho đối phương của mình vui, mặc cho đúng sai, người khác đánh giá. Thậm chí là với người mình yêu họ chỉ chăm chăm làm những gì mà họ nghĩ là tốt nhất mà không nghĩ đến cảm giác của đối phương.
 • Lụy tình vì không thể thiếu tình yêu: Cho dù cuộc tình không hạnh phúc, đầy cảm xúc tiêu cực thì người này vẫn chấp nhận tha thứ, mong muốn kéo dài mối tình này, tránh sự đổ vỡ dù họ biết mình đang chịu thiệt thòi.

Vì vậy người lụy tình có thể trải qua các cảm xúc khác nhau như khóc lóc cho đến im lặng để nén chặt nỗi đau này.

1.3. Nguyên nhân gây lụy tình

Nguyên nhân chủ yếu gây ra lụy tình đó là đột ngột bị chia tay, người yêu đi lấy chồng lấy vợ, phải rời bỏ nhau vì khoảng cách, bị từ chối tình cảm dù đã rất tốt,... Các lý do gây lụy tình thông thường tạo ra một cảm giác "đó không phải là lỗi của ai cả", nên thay vì thù ghét, tức giận như bị lừa dối, cắm sừng thì cảm xúc không chấp nhận thực tại sẽ thay thế.

Lụy tình có thể xảy ra ở cả giới tính nam và nữ, là mẫu người sẵn sàng chấp nhận mọi thứ để có được tình yêu. Cho dù họ có bị từ chối, đánh đuổi, thù ghét, bỏ rơi,... thì họ vẫn muốn níu kéo lấy cuộc tình này. Khi không đạt được những gì mình mong muốn thì họ sẽ rơi vào trạng thái lụy tình một cách nhanh chóng.

 

2. Dấu hiệu lụy tình người yêu cũ là gì?

Trạng thái lụy tình thường xảy ra nhiều nhất sau khi chia tay người yêu cũ, vậy dấu hiệu lụy tình là gì, đàn ông lụy tình ntn, lụy tình nyc là gì?

Dấu hiệu lụy tình nyc là trạng thái bạn luôn nhớ đến những kỷ niệm, giọng nói, hành động, thói quen và những ký ức cả tốt đẹp lẫn đau khổ mà người yêu cũ từng mang lại trong quá khứ. Bạn luôn day dứt trong tình cảm này, không phân biệt đúng sai và luôn hy vọng cả hai có thể quay lại như xưa.

Lụy tình nyc là gì

Lụy tình nyc là gì

Vì thường xuyên có trạng thái cảm xúc buồn nên bạn luôn tự làm tổn thương chính mình, ôm ấp kỷ niệm xưa dù đối phương chẳng còn chút vương vấn. Mọi việc bạn làm hàng ngày, mọi nơi bạn đến,... đều có hình ảnh của người yêu cũ trong đó.

Tình trạng này thực sự nặng nề hơn khi chúng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, tâm trạng, công việc của bạn sau khi đã chia tay.

3. Lụy tình là tốt hay xấu

Bên cạnh tìm hiểu lụy tình là gì thì chúng ta sẽ cùng đánh giá xem lụy tình tốt hay xấu nhé.

Lụy tình là tốt hay xấu

Lụy tình là tốt hay xấu

Lụy tình là một trạng thái cảm xúc được đánh giá là rất tiêu cực tuy nhiên lụy tình cũng có những mặt tốt sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn trong tương lai:

 • Mặt xấu của lụy tình: Ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới cảm xúc của bạn, làm bạn luôn trong tình trạng buồn khổ, đau đớn. Có xu hướng làm mọi thứ có thể để níu kéo và mong muốn tình yêu cũ quay trở lại thậm chí là cầu xin, đánh đổi tiền bạc, sức khỏe khiến bản thân mất đi danh dự. Lụy tình có thể khiến bạn mất đi hoàn toàn lý trí và có các hành động dại dột.
 • Mặt tốt của lụy tình: Chứng minh rằng bạn là người thật thà với cảm xúc, luôn hết mực yêu thương trong tình yêu. Có những kinh nghiệm để xây dựng mối quan hệ mới lành mạnh và trưởng thành hơn trong tương lai.

Rất khó để đánh giá hoàn toàn lụy tình là tốt hay xấu, tuy nhiên bạn nên cân bằng giữa cảm xúc lẫn đời sống để tình cảm không ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân.

4. Biểu hiện chung của những người lụy tình, si tình

Sau khi tìm hiểu lụy tình là gì thì lụy tình là như thế nào chính là vấn đề được rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu thường thấy nhất của những người lụy tình.

4.1 Thường xuyên hoài niệm về những kỷ niệm cũ

Thường xuyên hoài niệm về những kỷ niệm cũ là trạng thái thường thấy nhất của những người lụy tình. Trong lúc ăn, lúc xem phim, khi học bài, khi làm việc, khi tình cờ lướt qua một bài viết hay, tình cờ ăn một món ăn ngon, tình cờ đi dạo qua những con phố,... họ đều sẽ có cảm giác rất quen thuộc, những kỷ niệm cũ sẽ lại ùa về và làm những người lụy tình đau khổ.

dấu hiệu lụy tình

Lụy crush là gì

4.2 Dễ bị tổn thương và nhạy cảm

Do liên tục bị ảnh hưởng về cảm xúc nên những người lụy tình rất sợ hãi, nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi hành động lẫn lời nói của mọi người xung quanh. Đôi khi chỉ một tác động nhỏ đã khiến họ suy nghĩ và buồn suốt cả một thời gian dài.

Dấu hiệu đàn ông lụy tình

Dấu hiệu đàn ông lụy tình

4.3 Có thể làm tất cả mọi thứ để có lại tình yêu

Không hiếm gặp rất nhiều trường hợp bị lụy và có thể làm mọi thứ về tình yêu từ những hành động cầu xin, nhắn tin gọi điện liên tục cho người cũ, đánh đổi bản thân,... 

Cho đến các hành động tiêu cực hơn như tự làm đau bản thân thậm chí có những ý nghĩ tự vẫn, chấm dứt cuộc sống nếu không được yêu thương như xưa.

 Dấu hiệu lụy tình

Dấu hiệu lụy tình

4.4 Thường xuyên rơi vào trạng thái cô đơn

Những người lụy tình rơi vào trạng cô đơn ngay cả khi ở nơi đông người bởi cảm xúc của họ đã hoàn toàn bị phụ thuộc vào cuộc tình cũ. Họ không cảm thấy vui vẻ ngay cả khi ở những nơi náo nhiệt nhất.

Bởi vậy mà những ai lụy tình thường sẽ muốn một mình nhiều hơn, muốn có được không gian riêng.

dấu hiệu lụy tình

Lụy tình nghĩa là gì

3.5 Thường xuyên kiểm tra, để ý đối phương 

Đây là dấu hiệu rất thường thấy bởi những người lụy tình, họ sẽ thường xuyên quan tâm đến đời sống của người cũ qua mạng xã hội hay qua lời kể từ mối quan hệ chung. Khi lụy tình tiêu cực hơn thậm chí họ còn thấy trống vắng khi không biết thêm được gì từ người cũ.

Họ rất sợ đối phương có tình yêu mới và luôn hy vọng bản thân sẽ có thể níu kéo, quay lại và tiếp tục yêu như ngày xưa. 

Lụy tình là như thế nào

Lụy tình là như thế nào

4.6 Luôn chờ đợi đối phương

Thời gian của những người lụy tình thường dành tất cả cho tình yêu, bởi vậy mà họ luôn trông ngóng, nuôi hy vọng rằng đối phương có thể tiếp tục yêu thương mình bằng một cách nào đấy dù là vài tháng, vài năm. 

Thậm chí những người lụy tình còn nuôi ảo mộng rằng tình yêu sẽ quay về trong tương lai và không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới.

Bị lụy tình là gì

Bị lụy tình là gì

4.7 Luôn tự trách móc bản thân

Sau khi tìm hiểu lụy tình là gì thì bạn sẽ nhận thấy những người lụy tình sẽ thường xuyên trách móc bản thân. Họ sẽ liên tục nghĩ đến những kỷ niệm cũ và tự hỏi tại sao mình lại như vậy, tại sao mình hành xử như thế và cuộc tình này chấm dứt hoàn toàn là lỗi của mình.

Cảm lụy tình là gì

Cảm lụy tình là gì

Bởi vậy mà họ luôn trách móc, dằn vặt, dày vò bản thân trong đau đớn buồn khổ.

4.8 Không muốn kết thúc mối quan hệ cũ bằng mọi giá

Khi đã lụy tình, họ luôn để tình cảm làm kim chỉ nam dẫn hướng nên sẽ muốn mối quan hệ này kết thúc dù trên danh nghĩa là đã dừng lại. Họ có thể làm mọi thứ tiêu cực nhất, vứt bỏ danh dự vốn có của bản thân để có được cảm giác như lúc còn yêu.

Lụy tình còn gọi là gì

Lụy tình còn gọi là gì

4.9 Bị phụ thuộc cảm xúc vào đối phương

Bị phụ thuộc cảm xúc vào đối phương chính là khi đối phương cho họ những niềm vui nhỏ họ mới cảm thấy được an ủi, được hạnh phúc. Ngược lại, nếu bị đối phương trách móc hoặc bỏ rơi họ sẽ ngay lập tức quay trở về trạng thái đau buồn, dằn vặt và không ngừng tự trách.

Lụy tình có nghĩa là gì

Lụy tình có nghĩa là gì

4.10 Không có được niềm vui từ các mối quan hệ khác

Dấu hiệu lụy tình thường gặp sẽ là khi bạn có gặp gỡ những người mới, có thời gian cùng bạn bè và gia đình nhưng bạn không tìm thấy niềm vui từ các mối quan hệ này.

Đôi khi một tin nhắn từ người cũ có thể làm bạn vui hơn, hạnh phúc hơn rất nhiều so với hẹn gặp cả ngày với những mối quan hệ khác.

Lụy tình là gì

Không có được niềm vui từ các mối quan hệ khác

5. Dấu hiệu đàn ông lụy tình

Phái mạnh cũng có những cảm xúc tình yêu rất mãnh liệt, tuy họ khó để nhận ra hơn phái đẹp nhưng vẫn có những dấu hiệu đàn ông lụy tình rất dễ thấy. Bên cạnh khái niệm lụy trong tình yêu là gì thì dưới đây là những dấu hiệu lụy tình ở nam giới:

 • Thường xuyên liên lạc với người cũ dù bị từ chối
 • Đặt người cũ quan trọng hơn bản thân, gia đình, bạn bè và sẵn sàng làm mọi thứ
 • Luôn trở nên bất ổn, hoang mang, tò mò mỗi khi bạn gái biến mất hoặc nhận được sự quan tâm ít hơn mọi ngày.
 • Thường xuyên so sánh bản thân với những người cũ.
 • Luôn kiểm soát và ghen tuông mù quáng.

Dấu hiệu đàn ông lụy tình

Dấu hiệu đàn ông lụy tình

 • Lao vào những cuộc vui, nhậu nhẹt không kiểm soát để quên đi người cũ.
 • Để ý rất nhiều đến những chi tiết nhỏ, thường xuyên xem xét sự thay đổi của đối phương so với trước đây.
 • Có thể ghen ghét nếu bị từ chối quá nhiều.
 • Trong nhiều trường hợp, đàn ông lụy tình còn có những hành động dại dột không tốt cho người cũ.

Dù mạnh mẽ đến đâu thì tình yêu cũng làm những người đàn ông sắt đá trở nên mất lý trí và hoàn toàn suy sụp.

6. Dấu hiệu phụ nữ lụy tình là gì?

Tương tự, phái đẹp cũng có những dấu hiệu lụy tình rất dễ nhận biết đôi khi còn dễ dàng để xác định hơn phái mạnh:

 • Thường xuyên mất kiểm soát về mặt cảm xúc nhất là khi đứng tiếp xúc với người cũ
 • Lệ thuộc hoàn toàn cảm xúc vào đối phương
 • Thường xuyên liên lạc, quan sát và tìm hiểu về người cũ.

Dấu hiệu phụ nữ lụy tình là gì

Dấu hiệu phụ nữ lụy tình là gì

 • Luôn tự trách và cho rằng bản thân không thể sống thiếu nửa kia.
 • Không chấp nhận thực tế rằng mối quan hệ đã kết thức.
 • Luôn cảm thấy bị bỏ rơi, phản bội và sợ hãi khi có ý nghĩ đối phương sẽ có người mới.
 • Cảm thấy bồn chồn, trống vắng và lo lắng khi đối phương không xuất hiện.
 • Thường xuyên kiểm tra tin nhắn, điện thoại và mong chờ đối phương.
 • Đọc đi đọc lại tin nhắn hàng ngày.

Phái đẹp sẽ có xu hướng dành mọi sự quan tâm cho tình yêu khi đã lụy tình, vì vậy mà mọi hành động nhỏ của đối phương đều có thể tác động trực tiếp đến suy nghĩ, cảm xúc của họ

7. Hậu quả tác động đến người lụy tình

Bên cạnh khái niệm lụy tình là gì, lụy crush là gì thì hãy cùng tìm hiểu hậu quả của những hậu quả không nhỏ tác động đến những người lụy tình. Nhờ đó bạn có thể tỉnh táo hơn hoặc giúp đỡ những người bi lụy xung quanh mình đó nhé.

7.1 Phụ thuộc cảm xúc vào đối phương

Dấu hiệu lụy tình thường thấy nhất bởi những người mắc phải trường hợp này chính là cảm xúc luôn bị phụ thuộc. Nếu đối phương làm bạn vui thì bạn sẽ vui, nếu đối phương làm bạn buồn thì bạn sẽ buồn,... từ đó mọi cảm xúc trong ngày của bạn hoàn toàn bị đối phương kiểm soát.

Lụy tình là gì

Lụy tình là gì

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không có được niềm vui riêng dành cho bản thân.

7.2 Dễ mắc các bệnh tâm lý

Tình trạng buồn khổ, đau đớn và thậm chí là trầm cảm chính dấu hiệu tâm lý mà những người lụy tình gặp phải. Họ không đủ mạnh mẽ để chấp nhận sự thật vì vậy mà luôn tự trách và không vượt qua được cú shock về mặt tâm lý.

Nếu bạn thực sự cảm thấy bất ổn, có những suy nghĩ tiêu cực thì đây chính là dấu hiệu của bệnh trầm cảm và hãy liên hệ với người thân, bác sĩ tâm lý để được điều trị hiệu quả nhất.

Lụy tình nghĩa là gì

Lụy tình nghĩa là gì

7.3 Đánh mất giá trị bản thân

Không khó để thấy những người lụy tình vứt bỏ mọi sự tôn nghiêm vốn có, vứt bỏ hoàn toàn danh dự để níu kéo một mối quan hệ đã chết. Điều này không giúp bạn có được tình yêu như ban đầu mà thậm chí còn khiến bản thân bị đối phương khinh bỉ, xem thường hơn.

Đặc biệt, những việc làm đánh mất giá trị bản thân sẽ khiến bạn hối hận trong tương lai đó nhé.

 Lụy tình có nghĩa là gì

Lụy tình có nghĩa là gì

7.4 Có những hành động thiếu suy nghĩ

Đây là dấu hiệu lụy tình thường thấy nhất và nguy hiểm nhất bởi những người lụy tình sẽ rất khó để có thể kiểm soát các hành vi của bản thân. 

Họ có xu hướng bỏ mặc bản thân, tự gây tổn hại cơ thể, nhậu nhẹt không có điểm dừng, đeo bám đối phương không dứt.

Lụy tình là như thế nào

Lụy tình là như thế nào

Những hành động dại dột thậm chí là tự kết liễu cuộc sống tươi đẹp chỉ vì một mối tình đổ vỡ không còn là trường hợp hiếm gặp mà bạn rất cần đề phòng trong tình yêu.

8. Các giải pháp hiệu quả thoát khỏi lụy tình

Sau khi tìm hiểu lụy tình là gì, bị lụy là gì cùng những hậu quả mà lụy tình để lại có lẽ bạn sẽ tìm thấy bản thân mình trong đó. Vậy dưới đây sẽ là những giải pháp giúp bạn thoát khỏi tình trạng lụy tình và tiếp tục trải nghiệm cuộc sống tươi đẹp.

8.1 Yêu bản thân hơn bất kỳ tình yêu nào khác

Bị lụy tình lý do rất lớn đến việc bạn không hề yêu bản thân mà dành quá nhiều tình cảm, tình yêu dành cho người khác. 

Bởi vậy mà hãy luôn ưu tiên bản thân mình, luôn giữ cho tâm lý vững vàng và đặt mọi sự ưu tiên dành cho bản thân cả trước lẫn sau khi yêu để không rơi vào trạng thái bi lụy nhé.

Yêu bản thân hơn bất kỳ tình yêu nào khác

Yêu bản thân hơn bất kỳ tình yêu nào khác

8.2 Dành thêm thời gian yêu thương cho gia đình

Dù có đi đến đâu, dù thành hay bại thì gia đình vẫn luôn là nơi an toàn để bạn có thể dựa vào. Vì vậy mà thay vì dành quá nhiều tình cảm cho một tình yêu đã đến hồi kết thì tập trung chăm sóc cho gia đình sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống hơn nhất nhiều.

Dành thêm thời gian yêu thương cho gia đình

Dành thêm thời gian yêu thương cho gia đình

8.3 Xây dựng những mối quan hệ mới

Gặp gỡ những người mới mẻ, xây dựng các mối quan hệ tình cảm, bạn bè lẫn đồng nghiệp mới xem giúp bạn nhận ra nhiều giá trị cuộc sống hơn. Từ đó mà các mối quan hệ xung quanh này sẽ kéo bạn ra khỏi trạng thái bi lụy và có thêm niềm tin vào tình yêu tiếp theo.

Xây dựng những mối quan hệ mới

Xây dựng những mối quan hệ mới

8.4 Biết cách buông bỏ và trân trọng quá khứ

“Điều hạnh phúc nhất là buông bỏ hận thù để đổi lấy bình yên” chính là câu nói sẽ giúp bạn dễ dàng buông bỏ những điều không vui trong quá khứ để có động lực tiến đến tương lai hơn.

Biết cách buông bỏ

Biết cách buông bỏ

Trong quá khứ sẽ có cả những niềm vui và nỗi buồn, vì thế mà hãy trân trọng chúng và coi đó là một kỷ niệm đẹp sẽ thỉnh thoảng nhớ đến chứ không mưu cầu tiếp tục trong tương lai.

Một cuộc tình đã kết thúc sẽ chính là bài học tuyệt vời để đón nhận những tình yêu mới đến.

8.5 Tìm niềm vui mới cùng bạn bè 

Không chỉ có tình yêu mới giúp bạn có được nhiều niềm vui mà tình bạn cũng vậy. Khi bạn thất tình và cảm thấy không ổn thì hãy lập tức gọi cho lũ bạn và set kèo đi chơi ngay thôi nào.

Tìm niềm vui mới cùng bạn bè 

Tìm niềm vui mới cùng bạn bè

8.6 Dành nhiều thời gian cho công việc, học tập

Dù tình yêu có đổ vỡ thì chúng ta vẫn phải sống, vẫn phải ăn uống và lao động. Vì thế mà khi bạn cảm thấy tình yêu đã chấm dứt chính là lúc để tập trung vào công việc và học tập nhiều hơn.

Đây cũng là dịp rất lớn để bạn tiếp tục phát triển bản thân hơn đó nhé.

Lụy crush là gì

Lụy crush là gì

9. Phải làm gì khi bạn bè lụy tình?

Bạn đang có người bạn, bạn thân đang trải qua thời gian lụy tình, vậy với tư cách là một người bạn thì phải làm gì khi thấy bạn mình lụy tình?

 • Giới thiệu bạn mình cho người quen mà mình biết, tất nhiên là phải tốt hơn mối quan hệ mà người bạn của mình vừa trải qua.
 • Đi du lịch cùng nhau, tạo ra những kỷ niệm mới để xóa mờ những hoài niệm si tình của người bạn mình đi.
 • Thường xuyên gặp gỡ, rủ bạn mình đi chơi, tạo không gian tích cực.
 • Lắng nghe và chia sẻ về những kinh nghiệm của bạn khi lụy tình trước đây nếu có.
 • Rủ bạn mình đi chơi thể thao, làm đẹp, thay đổi bản thân, tạo dựng sự tự tin, khai thác con người tươi mới hơn.

10. Những cách để tránh bị lụy tình

10.1 Tập cách độc lập và không dựa dẫm

Một trong những nguyên do mà xảy ra tình trạng lụy tình là quá hoài niệm về những gì mà đối phương làm cho mình. Chẳng hạn như người yêu cũ thường xuyên nấu ăn cho mình, đưa đón đi chơi, luôn luôn động viên,... Cảm giác được người yêu nuông chiều quá mức sẽ tạo thành một thói quen, từ đây khi bạn không còn được đối xử như vậy nữa thì sẽ bị lụy tình.

Vì vậy để tránh lụy tình hãy độc lập về một số khía cạnh trong đời sống như tài chính, làm đẹp, đừng quá dựa dẫm vào người yêu nếu không cần thiết.

10.2 Giữ mối quan hệ bạn bè

Khi yêu một số người hay hạn chế lại việc giao lưu với các mối quan hệ bạn bè trước đó, đặc biệt là người khác giới. Trong thời gian yêu nên cân bằng thời gian dành cho bạn bè và thời gian dành cho người yêu. Nếu dành quá nhiều thời gian cho người yêu mà lại bỏ quên các mối quan hệ trước đó, thì khi đánh mất người yêu thì đồng thời bạn cũng đánh mất các mối quan hệ bạn bè kia. Khi không còn bạn bè thân thiết xung quanh nữa, lập tức sự cô đơn sẽ ùa về và cách duy nhất để tạo cảm giác hạnh phúc đó là hoài niệm về người yêu cũ, mối tình trước đó.

Để tránh sự cô đơn khi kết thúc một mối tình thì đừng quên chúng ta đang còn có bạn bè, dù không còn người yêu ở cạnh nhưng bạn bè vẫn còn bên và sẵn sàng đi chơi, lắng nghe chúng ta.

10.3 Đừng áp dụng các tiểu thuyết ngôn tình, tình yêu vào thực tế

Việc đọc các tiểu thuyết ngôn tình không sai, nhưng nghĩ rằng thực tế cũng như vậy như vậy là rất sai. Tiểu thuyết ngôn tình thực chất chỉ là những con chữ được viết lên đi kèm với nội dung thỏa mãn cảm xúc tình yêu cho người đọc. Còn trong thực tế cuộc sống rẽ rất nhiều hướng, nên đừng mong đợi đối phương của mình sẽ đối xử với mình như trong ngôn tình.

Đời không như là mơ nên thay vì mong đợi cuộc tình của mình như một cuốn tiểu thuyết ngôn tình thì hãy hoàn thiện bản thân nhiều hơn để đối phương sẽ không rời bỏ mình dễ dàng.

tránh khỏi lụy tình

Tránh khỏi lụy tình

10.4 Phân biệt rõ mức quan trọng của người yêu

Ngoài người yêu thì có những người yêu thương chúng ta vô điều kiện đó chính là cha mẹ. Người yêu cũng rất quan trọng, là tiền đề để gây dựng mối quan hệ hôn nhân trong tương lai. Nhưng đừng quên chúng ta còn có những người thân còn quan trọng hơn. Thế nên đừng đặt vị trí của người yêu quá cao, tránh việc bạn nghĩ sẽ mất một thứ gì đó quá lớn lao.

10.5 Đầu tư cho cả bản thân nữa

Khi yêu ngoài việc chăm chút, quan tầm chừng tí một cho người yêu thì đừng quên còn một người nữa cũng xứng đáng được yêu đó là bản thân. Chúng ta không thể yêu được ai nếu như còn chưa biết cách yêu bản thân, vì vậy hãy nhớ rằng chăm sóc bản thân thật kỹ.

Có đầy đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái thì chúng ta mới quan tâm, yêu thương người yêu được. Thế nên đừng dành hết thời gian, tiền bạc, sự quan tâm cho người yêu mà hãy san sẻ, cân bằng sao cho thật tốt giữa bản thân và người yêu.

11. Một số status hay, câu nói hay về lụy tình đáng suy ngẫm

Dù tốt hay xấu thì khi trong trạng thái lụy tình bạn cũng sẽ có những cảm xúc rất khó để diễn tả, rất khó để thể hiện được bằng câu nói hay hành động. Vì thế các status, câu nói dưới đây sẽ thay bạn diễn giải nỗi lòng mình:

 • Muốn hoàn toàn quên đi một người mà mình yêu là một chuyện không hề dễ dàng, nhưng đôi khi không quên không có nghĩa là còn yêu.
 • Trái đất ngày nào cũng quay thì tấ nhiên không có em anh cũng vẫn sống. Nhưng anh cảm thấy tình yêu của chúng mình thật sự vẫn còn đâu đây.
 • Góc quán quen, ly cà phê buổi sáng, anh vẫn thường hay ngồi đó ngắm nhìn em đọc sách. Hôm nay cũng thế nhưng trời đổ mưa và em đã đi thật xa anh rồi.
 • Anh yêu em ở mọi thế giới, nhưng không thế giới nào có em.
 • Đôi khi chỉ là khoảng trống của một người để lại… mà cho dù có cả thế giới vẫn không thể lấp đầy.
 • Đau khổ nhất là khi yêu ai đó, thương ai đó mà không thể ở bên, không thể nói ra nỗi lòng của mình với người ấy.
 • Ai cũng nói, “Hãy nghe theo trái tim đi.” Tôi làm thế, nó vỡ rồi.
 • Thời gian không làm cho em quên được anh, mà chỉ khiến em quen không có anh.
 • Cuối cùng thì sau cơn mưa trời lại sáng nhưng giờ đây em hiểu rằng em mất anh là mãi mãi phải không anh.
 • Ta quen nhau bằng nụ cười nhưng lại yêu nhau bằng chính sự vô tâm.

Nghĩa của từ lụy tình là gì

Nghĩa của từ lụy tình là gì

Lụy tình là gì quả là một chủ đề vô cùng thú vị. Hy vọng qua bài viết này, các độc giả của YODY đã phần nào hiểu thêm về cảm xúc của bản thân hơn và sớm thoát khỏi trạng thái lụy tình nhé.

Bùi Ngọc Hải
Hi, cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Bạn thích bài viết này? Hãy chia sẻ bài viết này nhé
Bình luận
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...