TOP 19+ di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng đi cùng năm tháng
TOP 19+ di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng đi cùng năm tháng

TOP 19+ di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng đi cùng năm tháng

Ngày đăng: 23/05/2024
Mục lục

Việt Nam, một đất nước tươi đẹp với lịch sử lâu đời và văn hóa đa dạng, nổi tiếng với những di tích lịch sử độc đáo. Trải qua hàng thế kỷ, Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử và sự pha trộn văn hóa đặc biệt, tạo nên những di sản vô giá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những di tích lịch sử Việt Nam đầy ấn tượng.

1. Đền Hùng - Phú Thọ

Dù ai đi ngược về xuôi 

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3.

Bất kể nơi nào bạn đang ở, câu nói này luôn đánh thức lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương. Đền Hùng, nằm ở tỉnh Phú Thọ, là nơi linh thiêng, tượng trưng cho tinh thần và truyền thống của người Việt Nam. Quần thể Đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng và được mở cửa vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm để tôn vinh các vị vua Hùng.

di tích lịch sử việt nam

Đền Hùng

2. Hồ Gươm - Hà Nội

Hồ Gươm, còn được gọi là Hồ Hoàn Kiếm, là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Được liên kết với một câu chuyện thần thoại về vị vua Lê Lợi, Hồ Gươm có diện tích lên tới 12ha. Xung quanh hồ là phố đi bộ, nơi dân tập thể dục và cuối tuần, Hồ Gươm đón hàng ngàn du khách đến vui chơi và tham quan.

Hồ Gươm - Hà Nội

Hồ Gươm - Hà Nội

3. Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình

Nếu bạn muốn trải nghiệm một vùng đất nổi tiếng với cố đô cổ kính, hãy đến Ninh Bình và thăm Cố đô Hoa Lư. Đây là nơi từng là kinh đô đầu tiên của nước ta và nằm trên một mảnh đất có vị trí chiến lược "rồng cuộn hổ ngồi". Đến đây, bạn có thể cảm nhận sự phồn thịnh và vẻ đẹp của lịch sử Việt Nam.

di tích lịch sử việt nam

Cố đô Hoa Lư

4. Thành Cổ Loa - Đông Anh

Thành Cổ Loa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo hình vòng ốc và câu chuyện về Mỵ Châu - Trọng Thủy, Giếng Ngọc, và vua An Dương Vương. Mỗi năm, vào ngày 6 tháng Giêng, Thành Cổ Loa tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động thú vị, thu hút du khách đến tham dự.Thành Cổ LoaThành Cổ Loa

5.  Điện Biên Phủ - Điện Biên

Điện Biên Phủ là nơi diễn ra trận chiến nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chiến thắng ấn tượng ở Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước và ý chí đoàn kết không nơi nào có được.

Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ

6. Đền Đồng Nhân - Hà Nội

Đền Đồng Nhân liên quan đến hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc - Trưng Nhị, người đã đứng lên chống lại sự đô hộ của nhà Đông Hán và lập chính quyền riêng của người Việt. Câu chuyện về họ là một phần quan trọng của lịch sử dân tộc và tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và đấu tranh cho tự do.

Đền Hai Bà TrưngĐền Hai Bà Trưng

7. Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội, là nơi đã đào tạo hàng ngàn nhân tài trong lịch sử Việt Nam. Nơi đây vẫn là nơi các sĩ tử đến dâng hương và xin chữ may mắn cho năm học mới.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám

8. Quần thể di tích Cố đô Huế - Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế là một trong những di sản văn hóa thế giới. Nơi này bao gồm nhiều công trình kiến trúc lịch sử quan trọng, bao gồm cả Cung điện Hoàng gia, Thiên Mụ Pagoda và nhiều lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn.

Di tích lịch sử Việt NamCố đô Huế

9. Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

Thành nhà Hồ, hay Thành An Môn, nằm ở Thanh Hóa và có kiến trúc độc đáo với hình dạng xoắn ốc. Nơi này lưu giữ nhiều kỷ vật và hiện vẫn còn là một điểm tham quan lịch sử đầy ấn tượng.

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ

10. Đền Ngọc Sơn - Hà Nội

Đền Ngọc Sơn nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa Hồ Hoàn Kiếm và có kiến trúc đẹp mắt. Cầu Thê Húc nối liền đảo với bờ và là một trong những biểu tượng nổi bật của Hà Nội. Đến đây, bạn có thể khám phá các di tích lịch sử và tận hưởng không gian thanh bình giữa trung tâm thủ đô.

Di tích lịch sử Việt Nam

Đền Ngọc Sơn - Hà Nội

11. Dinh Độc Lập - TPHCM

Dinh Độc Lập, còn được biết đến là dinh Thống Nhất, là nơi Tổng thống Việt Nam cộng hòa từng làm việc. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và sự kiện quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập

12. Thiền viện Trúc lâm Yên Tử - Quảng Ninh

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc trên dãy núi Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh. Điểm này không chỉ là một trung tâm thiền học uy tín mà còn có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những con đường đá, chùa chiền, và tượng Phật lớn giữa non nước.

Non thiêng Yên Tử

Non thiêng Yên Tử

13. Đền Trần - Thái Bình/Nam Định

Đền Trần, còn gọi là Đền Khoan Xá, là một di tích lịch sử ở khu vực Thái Bình và Nam Định. Đây là nơi tôn vinh vua Trần Nhân Tông và vua Trần Anh Tông, hai vị vua nổi tiếng của triều đại Trần.

Đền Trần

Đền Trần

14. Chiến khu Tân Trào - Tuyên Quang

Chiến khu Tân Trào là nơi diễn ra nhiều cuộc họp và quyết định quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là một địa điểm quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Chiến khu Tân Trào - Tuyên Quang

Chiến khu Tân Trào - Tuyên Quang

15. Chùa Phổ Minh - Nam Định

Chùa Phổ Minh nằm ở thành phố Nam Định và có kiến trúc đẹp mắt. Đây cũng là nơi lưu trữ nhiều di vật quý giá và có giá trị lịch sử.

Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh

16. Đền Phù Đổng - Gia Lâm

Đền Phù Đổng nằm ở quận Gia Lâm, Hà Nội, và tôn vinh vị tướng Phù Đổng Thiên Vương - một vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Di tích lịch sử Việt NamĐền Phù Đổng

17. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc ở Hà Nội và là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và lãnh đạo nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

18. Khu di tích lịch sử Kim Liên - Nghệ An

Khu di tích Kim Liên tọa lạc ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hiện giữ nhiều di vật và hồ sơ lịch sử quý báu.

Khu di tích lịch sử Kim Liên - Nghệ An

Khu di tích lịch sử Kim Liên - Nghệ An

19. Chùa Thầy - Hà Nội

Chùa Thầy, còn được gọi là Chùa Đạt Lai Lạt Ma, nằm ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Đây là một trong những ngôi chùa cổ xưa, có kiến trúc độc đáo và nằm giữa một khu vực thiên nhiên tươi đẹp.

Chùa Thầy

Chùa Thầy

Hy vọng, với bài viết về di tích lịch sử Việt Nam mà YODY vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Truy cập website YODY.VN để mua sắm những item thời trang như áo thun polo nam, áo gió nữ giá hấp dẫn nhé!

Bùi Thế Sang
Hi, cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Bạn thích bài viết này? Hãy chia sẻ bài viết này nhé
Bình luận
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...