Vải vỏ hàu là gì? Đặc tính và ứng dụng của vải vỏ hàu

Vải vỏ hàu là gì? Đặc tính và ứng dụng của vải vỏ hàu

By Yody 09/03/2022

Vải vỏ hàu là gì? là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng thời trang còn băn khoăn. Chất liệu vải vỏ hàu kháng khuẩn, cách nhiệt, mềm mại, được ứng dụng như thế nào trong các sản phẩm thời trang? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Vải vỏ hàu là gì?

Vải vỏ hàu (Oyster shell fabric) được phát triển là loại vải dệt thay thế, thuộc dòng vải tính năng với sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chai nhựa tái chế và vỏ hàu biển.

Vải vỏ hàu bắt nguồn từ đất nước Đài Loan với lịch sử nuôi hàu nhiều năm, ước tính có 6-8 triệu tấn vỏ hàu được thải ra đại dương, gây áp lực lên môi trường. Công trình vải vỏ hàu được tập đoàn may Đài Loan Hand Global nghiên cứu, sau đó được đưa vào ứng dụng và được cấp bằng sáng chế từ năm 2017. Đây được đánh giá là một bước ngoạt lớn trong ngành thời trang về phát triển chất liệu bền vững, thân thiện môi trường - eco fashion.

Vỏ hàu dùng làm gì? Vỏ hàu được thu gom từ trang trại, trải qua quá trình làm khô, nghiền thành bột và viên thành các viên tròn nhỏ như polyester. Các viên tròn được nung chảy tạo sợi, phục vụ quá trình kéo sợi và cuối cùng được đưa ra dệt thành vải.

Chất liệu vải vỏ hàu có tốt không

Sợi vải vỏ hàu

Mất 500 năm để để các rác thải bằng nhựa được phân hủy, thải ra một lượng lớn khí nhà kính. Thêm nữa, mỗi năm có 6-8 triệu tấn vỏ hàu được thải ra. Điều này gây áp lực lớn đến việc tái chế và bảo vệ môi trường.

Nếu tiếp tục sử dụng các sản phẩm “thời trang nhanh”, việc gia tăng hiệu ứng nhà kính sẽ không dừng lại. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng tỷ người trên thế giới. 

YODY luôn nỗ lực xây dựng các sản phẩm thời trang theo xu hướng “thời trang bền vững”. Thương hiệu liên tục nghiên cứu các chất liệu tái chế, nhằm áp dụng vào sản xuất và cho ra đời những loại vải mới, thân thiện môi trường. Vải vỏ hàu là một trong những thành quả nổi bật trên chặng hành trình này.  

2. Đặc tính của vải vỏ hàu?

Ra đời từ mong muốn giảm phát thải rác thải vỏ hàu và nhựa, chất liệu vải hàu được sản xuất với thành phần: nhựa tái chế, vỏ hàu và polyester. Với chất liệu thân thiện môi trường, loại vải dệt độc đáo này sở hữu nhiều đặc tính nổi bật.

Áo polo vải hàu nam

Tỷ lệ phần trăm các thành phần trong sợi vải được nghiên cứu và cân đối ở mức ổn định, luôn hướng tới sự thoải mái của người dùng trong quá trình sử dụng. Thành phần vải hàu gồm: 38% recycled seawood, 36% polyester và 26% Recycled PET. Đội ngũ nghiên cứu sản phẩm YODY luôn trăn trở về cảm nhận của khách hàng sau mỗi lần sử dụng sản phẩm. Mỗi thành phần đều hướng đến những tính năng riêng:

 • Chất liệu chống tĩnh điện và kháng khuẩn, nhờ thành phần sợi được tạo ra từ vỏ hàu.

 • Chất liệu khử mùi tự nhiên trên bề mặt vải, hạn chế được cảm giác khô, khó chịu trên da nhờ kết cấu sợi  polyester.

 • PET được đưa vào kết hợp với vỏ hàu trong quá trình xử lý rồi dệt với Polyester. Mục đích của sự kết hợp này là giúp tăng khả năng thấm hút mồ hôi hơn cho sợi vải, tăng trải nghiệm thấm hút mồ hôi vào mùa hè, kháng nhàu và nhanh khô.

2.1 Hội tụ 3 thoáng: thoáng nhiệt, thoáng ẩm, thoáng khí

Chất liệu vải vỏ hàu tạo cảm giác thông thoáng khi sử dụng. Cảm nhận thực tế trong cách sản phẩm được ứng dụng chất liệu này như áo polo YODY cho thấy: vải thoáng nhiệt, thoáng ẩm và thoáng khí.

Vải vỏ hàu mặc có thoải mái không

Chất liệu vải vỏ hàu thoáng khí

Mặc các sản phẩm áo polo YODY từ vải vỏ hàu sẽ không có cảm giác nóng nhờ cơ chế thoáng nhiệt từ chất liệu thân thiện, công nghệ dệt cao cấp.

Cảm giác thoáng ẩm và thoáng khí giúp mồ hôi thoát đi nhanh, không để lại vệt nước trên áo.

2.2. Nhanh khô

Thoáng khí nên vải hàu cũng rất nhanh khô. Công nghệ dệt sợi vải thông minh giúp tạo những lỗ thoáng tự nhiên, giúp làm khô hiệu quả hơn.

Với một thiết kế vải vỏ hàu thông thường trong các mẫu áo polo YODY chỉ mất 15-20 phút trong điều điện thời tiết thoáng đãng là có thể làm khô toàn bộ áo.

Sợi vải vỏ hàu như thế nào

Sợi dệt thoáng, nhanh khô

2.3. Kháng khuẩn

Chất liệu vải hàu kháng khuẩn tối ưu giúp hạn chế tình trạng kích ứng hay mẩn đỏ trên da khi tiết xúc. Với đặc tính ấn tượng này, thiết kế vải vỏ hàu phù hợp với cả những người dùng có làn da nhạy cảm.

Chức năng kháng khuẩn cũng giúp các sản phẩm thời trang chất liệu vải vỏ hàu hạn chế được phát sinh vi khuẩn trong quá trình sử dụng, hay tiếp xúc với môi trường.

Chất liệu vải kháng khuẩn, khử mùi

Chất liệu vải kháng khuẩn, khử mùi

2.4. Chống tĩnh điện

Vải hàu áo polo YODY chống tĩnh điện tốt. Đặc tính thông minh này mang đến cảm giác thoải mái và an toàn cho người mặc.

Mùa đông đến, khả năng tĩnh điện cao trên cơ thể khiến quần áo thường có hiệu ứng tĩnh điện. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm áo polo YODY vải vỏ hàu sẽ không gặp vấn đề này.

Chất liệu vải hàu chống tĩnh điện 

Chất liệu vải hàu chống tĩnh điện

3. Ứng dụng của vải vỏ hàu - chất liệu bền vững trong tương lai

Với những đặc điểm của vải vỏ hàu, chất liệu này nhanh chóng được ứng dụng trong nhiều sản phẩm thời trang và trở thành chất liệu bền vững, thân thiện môi trường trong tương lai.

3.1. Ứng dụng sản xuất áo Polo vải vỏ hàu

Áo polo là một trong những sản phẩm thời trang thông dụng nhất hiện nay. Áo polo YODY có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Mỗi thiết kế sẽ có những cách điệu riêng, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Vải vỏ hàu sản xuất áo polo

Vải vỏ hàu sản xuất áo polo

Chất liệu vải hàu dùng làm gì không còn là câu hỏi của nhiều người đam mê thời trang. Khi ngày càng nhiều các mẫu áo polo từ vải hàu ra đời phục vụ mọi đối tượng người dùng.

Kiểu dáng áo thời trang và cảm giác mặc nhẹ thoáng giúp người dùng có thể tự tin sử dụng cho mọi hoạt động trong ngày: đi chơi, đi làm, đi học, gặp gỡ bạn bè,....

Áo polo vải vỏ hàu nam cách điệu 

Áo polo vải vỏ hàu nam cách điệu

3.2. Áo sơ mi

Bên cạnh các mẫu polo đơn giản, vải vỏ hàu còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm áo sơ mi kháng khuẩn, ngăn mùi. Chất liệu vải thiết kế áo sơ mi giữ được form dáng tự nhiên, cảm nhận mặc nhẹ và thoáng.

Sơ mi vải vỏ hàu

Áo sơ mi nam vải vỏ hàu

Áo sơ mi từ vải vỏ hàu có một điểm yếu nhỏ là không đạt được độ mịn trên bề mặt như các chất liệu thông thường khác. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm khác biệt làm nên phong cách riêng cho các mẫu thiết kế này.

4. Quy trình làm ra áo vỏ hàu

 • Quá trình làm sạch có vai trò quan trọng trong quy trình dệt. Việc làm sạch nguyên liệu sản xuất giúp loại bỏ tối đa tạp chất và bụi bẩn trước khi sử dụng, bảo vệ sức khỏe người dùng khi thành phẩm tiếp xúc trên da.
 • Sau khi làm sạch, dạng nguyên liệu thô sẽ được đưa vào nghiền thành bột và tạo hành các dạng hạt chips. 
 • Trước khi tiến hành dệt thì hạt chips sẽ được nhiệt dẻo thành dạng sợi. Sợi là nguyên liệu gần nhất để có thể bắt đầu quy trình dệt vải. 
 • Sợi hàu và nhựa tái chế được kết hợp cùng sợi polyester, tiến hành dệt kim tạo tấm vải hàu với khả năng thấm hút và kiểm soát ẩm tối ưu. 

Dệt vải hàu

Quy trình làm ra vải vỏ hàu

Sau khi kết thúc quá trình dệt kim sẽ được thành phần vải hàu hoàn thiện với tính năng:

 • Chống tĩnh điện.

 • Kháng nhàu.

 • Nhanh khô.

 • Khử mùi tự nhiên.

 • Thấm hút tốt và kiểm soát độ ẩm.

 • Mềm mại, co giãn nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.

Mỗi nỗ lực cải tiến và nghiên cứu chất liệu của YODY đều hướng tới làm hài lòng trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ thế, YODY còn mong muốn sử dụng chất liệu thân thiện môi trường, hướng đến xu hướng thời trang bền vững.

VIẾT BÌNH LUẬN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
8 kiểu nhuộm tóc nam màu khói hot trend nhất hiện nay

8 kiểu nhuộm tóc nam màu khói hot trend nhất hiện nay

Nét cá tính, sành điệu và điển trai chính là lý do vì sao màu tóc khói luôn được các chàng trai ưa thích. Do đó, trong...

Keto là gì? Chế độ ăn keto thực hiện như thế nào?

Keto là gì? Chế độ ăn keto thực hiện như thế nào?

Keto là phương pháp ăn kiêng được nhiều người áp dụng để giảm cân và cải thiện vóc dáng. Vậy, chế độ ăn keto là...

Nhuộm tóc xong bị gàu - Top 5 dầu gội trị gàu cho tóc nhuộm

Nhuộm tóc xong bị gàu - Top 5 dầu gội trị gàu cho tóc nhuộm

Nhuộm tóc xong bị gàu là vấn đề khá phổ biến đối với những ai thường xuyên thay đổi màu tóc. Hãy cùng...

Bật mí những kiểu tóc xám khói nam thịnh hành nhất hiện nay

Bật mí những kiểu tóc xám khói nam thịnh hành nhất hiện nay

Nhuộm tóc màu xám khói là cách tuyệt vời để cánh mày râu đổi mới diện mạo của bản thân. Trong phần blog dưới đây, YODY sẽ...

TIN LIÊN QUAN

Xem thêm
8 kiểu nhuộm tóc nam màu khói hot trend nhất hiện nay

8 kiểu nhuộm tóc nam màu khói hot trend nhất hiện nay

Nét cá tính, sành điệu và điển trai chính là lý do vì sao màu tóc khói luôn được các chàng trai ưa thích. Do đó, trong phần blog này, YODY sẽ bật mí top 8 kiểu...

06/10/2022
Keto là gì? Chế độ ăn keto thực hiện như thế nào?

Keto là gì? Chế độ ăn keto thực hiện như thế nào?

Keto là phương pháp ăn kiêng được nhiều người áp dụng để giảm cân và cải thiện vóc dáng. Vậy, chế độ ăn keto là gì? Lên kế hoạch ăn kiêng keto có...

06/10/2022
Nhuộm tóc xong bị gàu - Top 5 dầu gội trị gàu cho tóc nhuộm

Nhuộm tóc xong bị gàu - Top 5 dầu gội trị gàu cho tóc nhuộm

Nhuộm tóc xong bị gàu là vấn đề khá phổ biến đối với những ai thường xuyên thay đổi màu tóc. Hãy cùng YODY tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị gàu...

05/10/2022
Bật mí những kiểu tóc xám khói nam thịnh hành nhất hiện nay

Bật mí những kiểu tóc xám khói nam thịnh hành nhất hiện nay

Nhuộm tóc màu xám khói là cách tuyệt vời để cánh mày râu đổi mới diện mạo của bản thân. Trong phần blog dưới đây, YODY sẽ bật mí với anh em những kiểu tóc ...

05/10/2022
Mệnh Thổ sơn móng tay màu gì vừa đẹp lại may mắn?

Mệnh Thổ sơn móng tay màu gì vừa đẹp lại may mắn?

Lựa chọn được màu sơn móng tay vừa đẹp nhưng lại đảm bảo được yếu tố phong thủy chính là điều vô cùng cần thiết. Mệnh Thổ sơn móng tay màu gì? Màu sắc nào đem lại...

05/10/2022
Quần jean ngố mặc với áo gì? Bật mí item hot hit giới trẻ

Quần jean ngố mặc với áo gì? Bật mí item hot hit giới trẻ

Quần ngố được xem là item thời trang thân thuộc với bất cứ ai và được xem như “bạn thân” của mỗi người. Vậy, quần jean ngố mặc với áo gì để đem lại phong cách thời...

05/10/2022
Hoạ tiết da báo - Biểu tượng quyến rũ của người phụ nữ

Hoạ tiết da báo - Biểu tượng quyến rũ của người phụ nữ

Dù đã xuất hiện được rất lâu nhưng hoạ tiết da báo vẫn luôn giữ được vị trí quan trọng trong giới thời trang. Cùng YODY khám phá những thông tin...

04/10/2022
Phong cách normcore là gì? “Tất tần tật” về thời trang normcore

Phong cách normcore là gì? “Tất tần tật” về thời trang normcore

Giữa hàng loạt các xu hướng thời trang hiện đại, normcore được xem là style độc lạ và thú vị nhất. Vậy, phong cách normcore là gì? Tại sao giới trẻ lại...

04/10/2022
Da trắng nên mặc áo màu gì để tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn?

Da trắng nên mặc áo màu gì để tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn?

Da trắng nên mặc áo màu gì? Liệu da trắng thôi là đã đủ để hoàn hảo trong mắt mọi người? Màu sắc có phải là yếu tố quyết định nên độ sành điệu của bạn không?...

04/10/2022
Chụp ảnh với cúc họa mi mặc gì? Học lỏm cách mix đồ “đẹp lịm tim”

Chụp ảnh với cúc họa mi mặc gì? Học lỏm cách mix đồ “đẹp lịm tim”

Mùa thu là mùa của cúc họa mi, chị em muốn sở hữu ngay những bức hình sống ảo cho mình. Mặc sao để thật xinh đẹp khi chụp hình? Chụp ảnh với cúc họa mi...

04/10/2022
Xem thêm
SẢN PHẨM

backtop

Giỏ hàng

Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng