Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Việt Hòa

13:48:54 02/08/2017
"Tôi ngồi đây nhìn chuỗi cửa hàng đang tất bật hoạt động, đang làm đẹp cho hàng nghìn khách hàng mỗi ngày. Đó là những cửa hàng chúng tôi gây dựng lên và không phải dễ dàng gì chúng tôi mới có được ngày hôm nay"- anh Nguyễn Việt Hoà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoà Tiến (TP Hải Dương) khiêm tốn chia sẻ.

"Tôi ngồi đây nhìn chuỗi cửa hàng đang tất bật hoạt động, đang làm đẹp cho hàng nghìn khách hàng mỗi ngày. Đó là những cửa hàng chúng tôi gây dựng lên và không phải dễ dàng gì chúng tôi mới có được ngày hôm nay"- anh Nguyễn Việt Hoà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoà Tiến (TP Hải Dương) khiêm tốn chia sẻ.

Liên tiếp thất bại
Anh Nguyễn Việt Hoà sinh năm 1984 tại TP Hải Dương nay được biết đến là ông chủ của thương hiệu thời trang YODY từng có bước đầu khởi nghiệp đầy khó khăn.
Vốn sinh ra trong một gia đình có điều kiện, được bố mẹ nuông chiều ngay từ nhỏ nên vào đại học, anh Hoà đã được bố mẹ mua cho nhà chung cư ngay giữa Hà Nội. Trong lúc chúng bạn đang phải chật vật từng ngày với cuộc sống sinh viên thì anh đã có xe máy, điện thoại xịn để dùng. Song cuộc sống đầy đủ đó không làm yên lòng người sẵn có máu kinh doanh. Năm thứ 2 đại học, anh Hoà bắt đầu kinh doanh những mặt hàng handmade (hàng tự làm bằng tay), rao bán trên mạng và chuyển hàng tận nơi. Những lần thu lãi được từ 3- 10 triệu đồng, anh Hòa lại cảm thấy thích thú vì đó là số tiền anh tự làm ra.

 

 

 


Năm 2008, anh Hoà nổi tiếng với sản phẩm cây bonsai làm từ dây đồng. Sản phẩm này thu hút khách hàng đến nỗi có người đứng ra đầu tư cho anh Hoà 100 triệu đồng để thành lập công ty chuyên làm về cây bonsai trang trí nội thất. Tuy nhiên, công ty của anh Hoà phá sản sau 6 tháng thành lập. Nguyên nhân do cuối năm 2008, khủng hoảng kinh tế nên người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Sự thất bại đầu tiên cho anh Hoà bài học đắt giá vì không phải tự nhiên anh được đầu tư số tiền lớn như vậy.
Sau khi ra trường, anh Hoà được bố mẹ xin cho một công việc mà nhiều người mơ ước. Nhưng ước muốn được kinh doanh và tâm lý làm chủ luôn thôi thúc anh từng ngày. Sau 2 tháng, anh Hoà quyết tâm bỏ công việc bố mẹ đã tìm cho. Cũng từ đó, anh không còn được bố mẹ chu cấp tiền sinh hoạt nữa mà phải tự vận động nuôi sống bản thân. Trong một lần đi dự hội nghị bán hàng của một công ty đa cấp, anh thấy khách hàng được tặng một chiếc xe ô tô, những người tham gia lại ăn mặc lịch sự, sang trọng. Lúc đó, anh Hoà luôn nghĩ đây chính là môi trường sống làm việc mà mình hằng mong ước. Giấc mơ đa cấp bắt đầu từ đó. Anh đầu tư 5 triệu đồng để mua sản phẩm, cuối cùng con số đó lên 50 triệu đồng. Sau 9 tháng bán hàng đa cấp, tuy không thu được lợi nhuận, thậm chí là thua lỗ toàn bộ số tiền đầu tư và nợ nần, nhưng anh Hoà học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ mô hình này. Chính môi trường bán hàng đa cấp đã dạy anh tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông và hành động bất chấp sợ hãi.
Cũng cuối năm 2008, anh Hoà nghe tin bố bị ngã phải về bệnh viện ở Hải Dương chăm sóc ông. Trong 2 tháng chăm sóc bố tại bệnh viện, anh đọc hết 10 cuốn sách kinh doanh, khởi nghiệp. Anh đã chép lại những ý hay để làm tư liệu cho bản thân khi bắt đầu một mô hình kinh doanh.

 

   ĐỌC TIẾP: http://www.doanhnghieptrehd.org.vn/xem-tin-tuc/cau-chuyen-khoi-nghiep-cua-doanh-nhan-tre-nguyen-viet-hoa.html

 

Trích dẫn: Báo Doanh nghiệp trẻ