Câu chuyện đằng sau chiếc áo dạ cashmere - chiếc áo dạ cao cấp nhất thế giới

17:13:14 14/11/2018
Dạ cashmere là một dòng sản phẩm vô cùng quý, được giới quý tộc vô cùng yêu thích và tất nhiên chúng rất  đắt. Vậy tại sao nó lại có giá trị đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cashmere là chất liệu rất đặc biệt. Nó cũng là một loại sợi tự nhiên hiếm nhất trên thế giới. Thuật ngữ “cashmere” liên quan đến các loại trang phục làm từ chất liệu này.

 

Bạn đã bao giờ thử xem giá một chiếc áo len Cashmere ? Có những mẫu cardigan có giá lên đến 2 triệu đồng và trong khi đó bạn cũng thấy có những mẫu áo 100% len cashmere khác có giá cao đến 15 triệu đồng. Bạn có bao giờ thắc mắc là sao nó lại đắt vậy không? Len cashmere đắt do sự khan hiếm cũng như quá trình sản xuất. Loại len này được lấy ra từ lớp lông tơ của cừu cashmere trong đợt thay lông mùa xuân. Việc tách lớp lông này được làm hoàn toàn thủ công bằng tay do đó dẫn đến sản lượng len cashmere thấp chỉ khoảng 6-7000 tấn mỗi năm so với 2 triệu tấn len lông cừu hàng năm. Một bộ len cashmere chỉ đủ đan một chiếc áo len bé gái nhỏ trong khi đó để đan một chiếc áo len nam phải cần ít nhất 2 bộ len cashmere trở lên.

 

 Ngoài sản phẩm phổ biến nhất là áo len và khăn Pashmina, cashmere cũng được dùng để làm khăn tay, găng tay, áo choàng và mũ. Ngoài trang phục, Cashmere cũng được dùng để làm thảm.

 

Có một câu chuyện thú vị về cashmere và việc thu lượm nó. Cashmere được thu lượm từ những vùng núi rất cao ở khu vực Himalaya. Cashmere được lấy từ lông dê, đặc biệt ở những vùng lông tơ mềm mượt nhất. Mỗi năm, chỉ có thể lấy được từ 50-150 gram cashmere từ những vùng lông mềm mại của mỗi chú cừu.

 

Những chú cừu phải trải qua một thời gian dài để thích nghi với những vùng có điều kiện khí hậu khắc nhiệt, có thể lạnh tới âm 40 độ. Thật may mắn, chính vì được thiên nhiên ban tặng một lớp lông đặc biệt nên những chú dê đó có khả năng chịu đựng được khí hậu lạnh giá. Những sợi cashmere có những ưu điểm đặc biệt. Sự mềm mại của những chiếc áo len làm từ Cashmere không thể được so sánh với bất cứ loại áo len nào khác. Một ưu điểm đáng chú ý nữa là áo len làm từ cashmere ấm gấp sáu lần các loại áo len khác, ví dụ như áo len làm từ lông cừu. Bạn sẽ không cảm thấy lạnh khi mặc áo len cashmere.

 

Sau khi lấy lông cừu, người dân bán cashmere thô cho các nhà máy ở địa phương, nơi sử dụng len để sản xuất trang phục. Mỗi năm chỉ có thể thu được vài tấn cashmere thô, nên nhu cầu cashmere vượt quá khả năng cung cấp. Giá cashmere ngày càng tăng và có thể tiếp tục tăng trong tương lai. Hiện tại, các nhà máy ở địa phương thu mua cashmere thô với giá 100 USD/kg, sau đó cashmere được xử lý và kiểm tra chất lượng theo một quy trình nghiêm ngặt. Trước khi xử lý, sợi được đánh giá và một số thành phần sẽ không phải trải qua quy trình xử lý nên khâu sản xuất dần được rút ngắn lại.

 

Trong các nhà máy sản phẩm cashmere hoàn toàn được làm thủ công. Tuy nhiên, ngoại trừ các quốc gia như Trung Quốc, đang muốn tự động hóa khâu sản xuất. Hơn nữa, những chú dê được nuôi để lấy Cashmere trong điều kiện nhân tạo. Chính vì vậy, mặc dù thành phần nguyên liệu giống nhau nhưng không đạt được tiêu chuẩn chất lượng như các sản phẩm xuất xứ từ Nepal mà chúng tôi đang bán trực tuyến trên 

 

 

Ở Nepal, kỹ năng đan áo len cashmere thủ công được truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi sản phẩm thủ công đều là chính gốc.

Ý nghĩa của tên Cashmere? Xuất phát từ Kashmir, nơi xuất xứ của loại len này. Loại len này bắt đầu được biết đến sớm nhất là vào đế chế Mông Cổ vào thế kỷ 13. Theo sử gia Michelle Maskiel từ những năm 1500 để đến tận cuối những năm 1900, Hoàng đế Iran và Ấn Độ thường sử dụng khăn Kashmir trong các thiết lập chính trị và tôn giáo. Trong cuối thế kỷ 18, nhà sản xuất dệt may Scotland Joseph Dawson phát hiện khăn choàng làm từ len cashmere ở Ấn Độ và bắt đầu nhập khẩu nguyên liệu cho nhà máy của mình ở Scotland. Dawson bán khăn choàng cho phụ nữ tầng lớp thượng lưu người Anh và được đánh giá cao bởi sự mềm mại và ấm áp. (Cashmere chất lượng cao có thể lên ấm hơn so với lông cừu đến tám lần mặc dù trọng lượng nhẹ của nó.)

 

Đặc điểm len Cashmere là gì? Len cashmere rất mảnh. Những xơ ngắn nhất có độ mảnh rất thấp, đường kính xơ được tính bằng micromet ( 1 micromet = 1/1.000.000 m ). Đường kính xơ càng thấp, xơ càng mảnh. Xơ cashmere có độ mảnh nhỏ nhất trong số các loại xơ có nguồn gốc từ động vật, khoảng từ 13-17,5 micromet so với xơ Mohair từ 23-24 mircromet. đường kính xơ nhỏ làm cho len cashmere rất mịn. Chất lượng của len cashmere còn được phân cấp bởi màu sắc, độ bền, sự miễn nhiễm của mầm bệnh. Ngoài ra, xơ cashmere được đánh giá cao bởi tính chất cách nhiệt của nó, xơ cashmere có khả năng cách nhiệt gấp 8 lần so với len nên nó ấm hơn len vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè và lại nhẹ hơn rất nhiều so với len lông cừu thông thường. Bề mặt len Cashmere đặc biệt mềm mại và xốp, nhìn qua dễ lầm tưởng sản phẩm bị xù, xổ lông, nhưng thực chất đây chính là đặc điểm đáng giá làm tăng đặc tính giữ ấm mà vẫn đảm bảo thoáng khí và thoải mái cho người mặc.

 

Do có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, người mặc cần chú ý hơn khi bảo quản và sử dụng các sản phẩm len Cashmere:

  • Luôn lộn trái sản phẩm trước khi giặt.
  • Pha loãng nước giặt hoặc sử dụng đồ tắm trẻ em để làm sạch sản phẩm. Tránh đổ trực tiếp lên bề mặt sản phẩm và tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy.
  • Tốt nhất là giặt tay nhẹ nhàng, sau đó ép nước khỏi sản phẩm, Có thể giặt máy ở chế độ dành riêng cho đồ dễ hỏng, chú ý cho sản phẩm vào lưới giặt
  • Nên là hơi sản phẩm với một chút nước để cung cấp cho sợi len độ ẩm nhất định
  • Tốt nhất nên phơi bằng lưới phơi, hoặc nếu phơi dây cần lưu ý phơi vắt ngang, không sử dụng móc treo làm biến dạng sản phẩm và không nên sử dụng nhiệt để sấy.
  • Khi hết mùa lạnh, hãy ghi nhớ giặt sạch sẽ len lông cừu trước khi cất tủ để hạn chế tối đa nguy cơ nấm, mốc, mối mọt tấn công.

 

Với mong muốn mang sản phẩm đẳng cấp thế giới này về Việt Nam, đem đến trải nghiệm hoàng gia tới  những khách hàng thân yêu của mình, và hôm nay YODY rất vui và tự hào khi chúng tôi đã làm được điều đó. Các bạn  tham khảo những mẫu áo dạ cashmere YODY tại link: https://goo.gl/xyb94d