Hướng dẫn cách gói bánh chưng truyền thống

14:49:36 21/01/2017
Bánh chưng ngày tết là món ăn rất phổ biến và truyền thống từ thời xa xưa mỗi dịp tết đến xuân về. Hôm nay, YODY sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gói bánh chưng vào ngày Tết nhé!

Bánh chưng ngày tết là món ăn rất phổ biến và truyền thống từ thời xa xưa mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, để gói được những chiếc bánh chưng ngon thì cần sự tỉ mỉ, kỳ công từ lâu trong khâu chọn nguyên liệu đến cách gói và cách luộc để đảm bảo bánh vừa dẻo, xanh, thơm ngon và giữ được lâu. Hôm nay, YODY sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gói bánh chưng vào ngày Tết nhé!

Nguyên liệu để gói bánh chưng cho gia đình:

- Lá dong gói bánh chưng: 25 lá

- Lạt giang dẻo: 1 bó

- Gạo nếp: 400g

- Đỗ xanh: 100g

- Thịt ba chỉ: 500g

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

 

 

 

 

Cách gói bánh chưng cho gia đình:

Sơ chế nguyên liệu để gói bánh chưng:

- Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng, đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, cho 1 thìa muối vào xóc đều, sau đó cho vào nồi hấp để hấp chín.

Khi đỗ chín bở thì bạn dùng thìa tán cho thật nhuyễn, cho vào đỗ một chút hạt tiêu rồi nắm đậu thành những nắm tròn bằng nhau.

- Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, rồi xóc gạo với 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm.

Ngâm gạo để gói bánh chưng

- Lá dong mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó cần phần sống lá, bạn chú ý cắt cẩn thận để không làm rách lá.

 

 

 

 

Rửa sạch lá dong để gói bánh chưng

- Thịt rửa sạch, thái miếng to bản rồi ướp thịt với muối, hạt tiêu.

Các bước để gói bánh chưng:

Bước 1: Đầu tiên, bạn xếp 4 lá vuông góc sao cho 2 lá dưới úp mặt phải xuống dưới để khi gói bánh, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài sẽ giúp bánh đẹp hơn, còn 2 lá trên ngửa mặt phải lên để khi bóc bánh, bánh sẽ không bị dính.

 

 

 

Xếp lá để gói bánh chưng

Bước 2: Cho 1 bát gạo nếp vào giữa lá dong.

Cho gạo nếp vào giữa lá dong để gói bánh chưng

Bước 3: Tiếp theo, lấy nửa phần nắm đỗ xanh nhấn nhẹ xuống rồi đặt miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh rồi úp nửa phần đỗ xanh còn lại lên trên miếng thịt.

Cho đỗ và thịt để gói bánh chưng

Nặn lại nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín được hết miếng thịt.

Nặn nhân để gói bánh chưng

Đăt phần nhân đã lên trên phần gạo.

Đặt nhân lên phần trên gạo để gói bánh chưng

 

 

 

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo lên trên phần nhân để gạo phủ kín nhân.

Đổ thêm phần gạo lên trên nhân để gói bánh chưng

Bước 5:Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay, phần lá dong thừa thì gập vào bên trong.

 

 

 

Sau đó, bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông.

Bước 6: Để gói bánh chưng bạn cần chuẩn bị 4 chiếc lạt, 2 chiếc lạt đầu tiên thì buộc song song với nhau để giữ cho bánh chặt và không bị bung ra, 2 chiếc lạt sau buộc vuông góc với 2 lạt trước.

 

 

 

Khi buộc lạt xong thì bạn dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh chặt lại và có hình vuông.

Bước 7: Bước cuối cùng là luộc bánh chưng. Bạn cho bánh chưng vào nồi, xếp lần lượt bánh vào nồi rồi cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh, để lửa to đến khi sôi thì bạn để lửa riu riu. Bánh chưng phải nấu trong khoảng từ 8-10 tiếng thì được, vớt bánh ra để cho nguội.

Một số lưu ý khi gói bánh chưng:

- Trong bước chọn nguyên liệu bạn cũng cần phải lưu ý là lá dong phải chọn loại lá bánh tẻ màu xanh, không bị rách; lạt giang cần dẻo để khi gói cuộn sẽ không bị gãy; Gạo nếp chọn loại gạo hạt to, tròn và thơm.

- Khi sơ chế nguyên liệu, phần gạo nếp bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng, không nên ngâm lâu gạo sẽ bị chua, bánh chưng sẽ không để được lâu.

- Để bánh chưng nhìn đẹp thì khi gói bánh thì bạn chú ý gói cho chặt tay theo hình vuông.

- Khi luộc bánh, để tránh trường hợp bánh chưng bị cháy hoặc sống thì cứ khoảng 1 tiếng thì bạn cần kiểm tra mực nước, nếu thiếu nước cần dùng nước đun sôi để thêm vào.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gói bánh chưng rồi đó nhé! Để có được những chiếc bánh chưng ngon và hấp dẫn thì đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức, dịp Tết cũng chính là thời gian rảnh rỗi để bạn bắt tay vào gói bánh chưng đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng nhé!